Thứ ba, 20/10/2020 | 09:15 GMT+7

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 20/10: Tăng chiến đấu 70 tấn của Thổ Nhĩ Kỳ quay lại Syria

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 20/10: Tăng chiến đấu 70 tấn của Thổ Nhĩ Kỳ quay lại Syria; Iran tấn công đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria;...

Tăng chiến đấu 70 tấn của Thổ Nhĩ Kỳ quay lại Syria

Tăng chiến đấu Leopard 2A4 của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria. Ảnh minh họa

Đợt tăng cường vũ khí của Ankara được ghi nhận hôm 18/10. Lực lượng chính được điều thêm đến Idlib lần này là lực lượng tăng thiết giáp gồm xe bọc thép Kirpi, Vuran và số lượng lớn xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2A4.

Tất cả số vũ khí này đều được nhìn thấy tại thị trấn Josef, phía nam của đường cao tốc M4, nối Lattakia và Aleppo. Số vũ khí được điều động sẽ được dùng để thiết lập đồn bốt mới tại Josef.

Trong lần quay lại chiến trường Syria lần này, Leopard 2A4 đã được Thổ Nhĩ Kỳ nâng cấp với diện mạo mới nhằm tăng cường khả năng tồn tại trên chiến trường khi phải đối phó với những vũ khí chống tăng nguy hiểm của Lực lượng dân quân người Kurd (YPG).

Gói nâng cấp do Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện đã bổ sung một bộ áo giáp hoàn toàn mới và rất bắt mắt cho cỗ tăng do Đức sản xuất. Các bức ảnh cho thấy phía trước xe tăng Leopard 2A4 được trang bị giáp bổ trợ dạng module.

Hai bên tháp pháo và phần thân được phủ bằng "gạch" giáp phản ứng nổ (ERA) có thiết kế tương tự như Kontakt-1 do Liên Xô sản xuất. Trong khi đó ở phía sau xe tăng được bảo vệ đơn giản hơn bởi giáp lồng.

Bộ áo giáp thế hệ mới sẽ bảo vệ xe tăng Leopard 2A4 khỏi các đầu đạn chống tăng nổ lõm (HEAT) phổ biến trang bị cho hầu hết rocket và tên lửa chống tăng (ATGM) hiện nay như RGP-7, RPG-29 hay BGM-71 TOW...

Trong giai đoạn 2016 - 2017, Thổ đã mất khoảng hơn 20 chiếc Leopard 2A4 trong Chiến dịch Euphrates Shield chống lại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo - IS ở vùng nông thôn phía bắc của Aleppo của Syria. Hầu hết các xe tăng này đã bị phá hủy bởi ATGM.

Nguồn tin quân sự Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, gói nâng cấp mới cũng có thể bao gồm hệ thống phòng vệ chủ động Pulat (APS) và trạm vũ khí điều khiển từ xa SARP UKSS (RCWS). Cả hai tổ hợp trên được sản xuất tại Thổ Nhĩ Kỳ bởi Tập đoàn ASELSAN.

Hiện vẫn chưa rõ liệu Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ có kế hoạch nâng cấp toàn bộ 350 chiếc MBT Leopard 2A4 theo cấu hình trên, hay đây chỉ là một giải pháp tạm thời cho chiến dịch quân sự ở mới ở Idlib.

Nhưng ngay trong quá trình thử nghiệm thì có một rắc rối đã phát sinh, đó là phần giáp bổ sung thêm đã khiến cho trọng lượng của xe tăng trở nên rất nặng nề, nó phải trầy trật mới vượt qua nổi một vũng lầy với sự trợ giúp từ bên ngoài.

Giới quan sát cho rằng, gói nâng cấp trên sẽ khiến cho trọng lượng của xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard 2A4 vượt quá con số 70 tấn, khiến cho động cơ của nó mặc dù có công suất lên tới 1.500 mã lực cũng khó mà đảm đương nổi.

Điều đặc biệt là trong khi trọng lượng bị tăng lên nhưng những biện pháp gia cố của Thổ Nhĩ Kỳ hiệu quả đến đâu vẫn chưa thể chứng minh. Vì vậy, việc Leopard 2A4 tiến vào Syria lần này có an toàn hơn so với trước đó hay không cần phải trải qua thực chiến mới có thể có câu trả lời.

Iran tấn công đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria

Đoàn xe quân sự Thổ Nhĩ Kỳ tại Syria. Ảnh: AP

“Tại tỉnh Idlib, một đoàn xe của lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đang thực hiện các biện pháp di dời binh sĩ của họ khỏi lãnh thổ do chính phủ Syria kiểm soát thì bị trúng hỏa cực mạnh của quân đội Iran.

Vụ tấn công khiến một tài xế thiệt mạng, một số người khác bị thương và 2 xe tải quân sự của Ankara bị thiêu rụi. Sự việc diễn ra ở khu vực của ngôi làng Maaret-El-Uliya giữa Sarmin và Saraqib", ấn phẩm "Russian Spring" (Mùa xuân Nga) đưa tin ngày 19/10.

Trước đó cùng ngày, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã được nhìn thấy di chuyển một số phương tiện vận tải vào thị trấn Morek của Syria, để di rời lực lượng khỏi trạm quan sát thứ 9 của họ ở tỉnh Hama.

Thổ Nhĩ Kỳ rút quân khỏi chốt quân sự ở Hama

Thổ Nhĩ Kỳ rút quân khỏi chốt quân sự ở Hama. Ảnh minh họa

Hôm 18/10, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ được nhìn thấy di chuyển một số xe quân sự vào thị trấn Morek của Syria, làm dấy lên thông tin khả năng Ankara rút binh sĩ khỏi chốt an ninh thuộc tỉnh Hama.

Theo những thông tin ban đầu ở tỉnh Hama, quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ rút quân khỏi chốt quan sát số 9 ở thị trấn Morek. Chốt quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ ở thị trấn Morek hiện tứ phía đều bị quân đội Syria bao vây, sau khi quân chính phủ Syria giành lại quyền kiểm soát khu vực từ lực lượng phiến quân vào mùa đông năm ngoái.

Ngoài ra, theo Sputnik, Thổ Nhĩ Kỳ còn thông báo cho phía Nga về quyết định rút quân khỏi chốt quan sát số 9 tới một vị trí khách ở vùng Jabal Al-Zawiya thuộc tỉnh Idlib.

Do đó, các thiết bị ở chốt quan sát số 9 của Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu được gỡ bỏ và tháp kiểm soát cũng bị phá bỏ.

Nếu đây là sự thật, hành động này sẽ là sự kiện thay đổi lớn do Thổ Nhĩ Kỳ trước đây khẳng định sẽ không rút quân khỏi bất cứ chốt quan sát nào mà quân đội nước này thiết lập trong vùng lãnh thổ quân đội Syria kiểm soát.

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hiện vẫn duy trì hoạt động của hơn 50 chốt quan sát ở phía bắc Syria. Trong đó, Ankara có 12 chốt quan sát ở các tỉnh phía tây bắc Syria gồm Aleppo, Hama và Idlib.

Hoa Vũ (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn