Thứ hai, 22/06/2020 | 09:15 GMT+7

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 22/6: Khủng bố kinh hoàng, hàng chục binh sĩ Syria bị sát hại

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 22/6: Khủng bố kinh hoàng, hàng chục binh sĩ bị sát hại tại Syria; Quân đội Syria thu giữ một số lượng lớn vũ khí khủng bố;...

Khủng bố kinh hoàng, hàng chục binh sĩ bị sát hại tại Syria

Tấn công khủng bố đã khiến 40 binh sĩ quân chính phủ của Tổng thống Bashar thương vong. Nguồn: BM.

31 binh sĩ của Quân đoàn tình nguyện thứ 5 của Quân đội Syria (SAA) đã bị giết khi chiếc xe buýt chở họ bất ngờ nổ tung, gần làng Kukheil, tỉnh Daraa, truyền thông địa phương đưa tin hôm 20/6.

Cũng theo nguồn tin này, có 9 người khác bị thương nặng. Các chi tiết của vụ tấn công vẫn chưa được tiết lộ.

BM cho biết, Quân đoàn tình nguyện thứ 5 được thành lập năm 2016 để giải quyết các nhiệm vụ nội chiến và được sự hỗ trợ vật chất từ Nga.

Trước đó, vào ngày 15/6, có tin máy bay của Không quân Syria đã phá hủy một căn cứ của nhóm được cho là Khoras al-Din, liên quan đến mạng lưới khủng bố al-Qaida ở vùng núi Jebel al-Zawiya, miền nam Idlib.

8 binh sĩ Syria thiệt mạng tại miền Đông

Phiến quân IS tại Syria. Ảnh minh họa

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) đưa tin, các phần tử khủng bố IS đã tấn công cơ sở quân sự Syria ở ngoại ô thành phố al-Mayadeen thuộc tỉnh Deir al-Zour, miền Đông nước này và giao tranh với quân đội Syria.

Đây là hành động mới nhất trong loạt vụ tấn công của IS tại khu vực sa mạc ở miền Đông Syria.

IS đã mất nhiều khu vực quan trọng trên khắp Syria, song các nhóm nằm vùng và một số nhóm ở khu vực sa mạc thường phát động các vụ tấn công nhằm vào các lực lượng Syria.

Trong một diễn biến khác, lực lượng ly khai ở miền Nam Yemen đã giành quyền kiểm soát đảo chiến lược Socotra - khu vực từng nằm trong tay các lực lượng thân chính phủ - và đã bắt đầu thực hiện chế độ tự trị.

Động thái này càng làm cho cuộc khủng hoảng giữa phe ly khai và chính phủ thêm trầm trọng, sau khi không đạt được thỏa thuận chia sẻ quyền lực ở các khu vực nằm ngoài tầm kiểm soát của lực lượng nổi dậy Houthi. Houthi hiện đang chiếm đóng thủ đô Sanaa và phần lớn vùng lãnh thổ ở miền Bắc Yemen.

Quân đội Syria thu giữ một số lượng lớn vũ khí khủng bố

Ảnh minh họa

Hãng Thông tấn nhà nước Syria SANA ngày 21/6 đưa tin, Lực lượng an ninh Syria bắt giữ những kẻ buôn lậu vũ khí cho khủng bố và thu giữ số lượng lớn vũ khí phía nam quốc gia này.

Một sĩ quan an ninh Syria cho biết trên SANA: “Sau khi theo dõi và truy đuổi, chúng tôi đã bắt giữ một nhóm khủng bố liên kết với các thế lực nước ngoài buôn lậu những vật liệu quân sự để chế tạo vũ khí, hàng ngàn kíp nổ, vật liệu nổ và cả thuốc gây nghiện giấu trong các xe tải vận chuyển buôn lậu.

Lực lượng an ninh cũng thu giữ rất nhiều súng trường tấn công, đạn dược, súng phóng RPG-7, súng chống tăng M79 Osa do Nam Tư sản xuất cùng với đạn dược.

Mộc Miên (T/h)