Thứ hai, 29/06/2020 | 09:17 GMT+7

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 29/6: Thổ hủy thỏa thuận ngừng bắn, Idlib sắp thành chảo lửa?

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 29/6: Thổ hủy thỏa thuận ngừng bắn, Idlib sắp thành chảo lửa?; Quân đội Syria tấn công phía bắc Latakia;...

Thổ hủy thỏa thuận ngừng bắn, Idlib sắp thành chảo lửa?

Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hủy thỏa thuận ngừng bắn? Ảnh minh họa

Mới đây Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ - Đại tướng Hulusi Akar vừa đưa ra một tuyên bố rất đáng chú ý, trong đó ông cho biết rằng Ankara sẽ tiếp tục nối lại các hoạt động quân sự ở khu vực này, điều đó sẽ tự động phá vỡ thỏa thuận hiện có với Nga.

"Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar tuyên bố rằng quân đội nước này sẽ tiếp tục các hoạt động quân sự ở tỉnh Idlib. Trong một bài phát biểu, Đại tướng Akar khẳng định lực lượng vũ trang của đất nước ông sẽ tiếp tục chiến đấu với tất cả những tổ chức khủng bố Hồi giáo bị coi là mối đe dọa đối với an ninh Thổ Nhĩ Kỳ, bất kể chúng ở trong biên giới hay xa hơn".

"Đại tướng Hulusi Akar lưu ý rằng các hoạt động của Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tại tỉnh Idlib của Syria vẫn tiếp tục diễn ra theo các thỏa thuận và luật pháp quốc tế", Al Masdar News cho biết.

Giới truyền thông không rõ Thổ Nhĩ Kỳ đang tuân thủ điều luật quốc tế nào, nhưng nếu Tổng thống Erdogan thực sự quyết định phá vỡ thỏa thuận với Moskva, Quân đội Nga và Syria có thể sẽ bắt đầu một chiến dịch tấn công mới chống lại các tay súng thánh chiến.

Lý do dẫn đến quyết định trên là bởi vì mọi sự chuẩn bị cho việc này đã hoàn tất, ngoài ra có tới 10 đến 15 nghìn tay súng thánh chiến đã được chuyển từ Idlib sang Libya gây ra lỗ hổng lớn, cuộc tấn công nhiều khả năng thành công và sẽ cho Quân đội Syria cơ hội giành lại quyền kiểm soát một phần lãnh thổ của họ.

Nhưng cần lưu ý thêm rằng từ khi đưa các phần tử vũ trang sang Libya chiến đấu cho đồng minh LNA, Quân đội chính quy Thổ Nhĩ Kỳ đã nhanh chóng lấp chỗ trống bằng một lực lượng rất mạnh.

Giao tranh trực tiếp với binh sĩ Ankara chắc chắn không hề dễ dàng đối với cả Nga và Syria bởi khi đó Thổ Nhĩ Kỳ chắc chắn sẽ tung toàn lực với hỏa lực yểm trợ cực mạnh để giữ các vị trí mà mình đang chiếm đóng.

Quân đội Syria tấn công phía bắc Latakia

Hình ảnh trong một trận chiến ở Latakia. Ảnh: Sputnik

Quân đội Syria đã cho triển khai đợt tấn công quy mô lớn vào phía bắc tỉnh Latakia hôm 27/6 nhằm tiêu diệt một vài cứ điểm mà phiến quân đang nắm quyền kiểm soát.

Theo hãng tin AMN, quân đội Syria đã liên tiếp tấn công bằng pháo hạng nặng và tên lửa vào các vị trí của phiến quân ở vùng Jbal Al-Akrad và Jabal Al-Turkmen nhằm phá vỡ hàng rào phòng thủ của quân nổi dậy.

Mục tiêu tấn công của quân đội Syria là lực lượng phiến quân Đảng Hồi giáo Turkestan và Hay’at Tahrir Al-Sham. Đây là hai lực lượng bị cáo buộc là thủ phạm dùng máy bay không người lái (UAV) tấn công vào thành phố biển Jableh và căn cứ không quân Hmeymim của Nga hồi đầu tuần này.

Hoạt động tấn công của quân đội Syria được triển khai giữa lúc quân chính phủ cho tăng cường lực lượng tới các mặt trận ở cao nguyên Al-Ghaab và vùng Jabal Al-Zawiya.

Trong khi đó, nhiều khu vực trọng yếu ở phía tây bắc Syria vẫn đang nằm dưới sự kiểm soát của các nhóm nổi dậy như Đảng Hồi giáo Turkestan, Hurras Al-Deen và Hay’at Tahrir Al-Sham.

Dường như quân chính phủ Syria sẽ chưa có kế hoạch tấn công vào khu vực phía tây bắc trong những tuần tới, do đang tập trung cho chiến sự ở tỉnh Idlib.

Mỹ lo ngại các tàu ngầm Nga ở đông Địa Trung Hải

Mỹ lo ngại sự xuất hiện của tàu ngầm Nga. Ảnh minh họa

Ông Foggo chỉ ra rằng những tàu ngầm diesel hiện đại của Nga được trang bị hệ thống tên lửa Kalibr, có khả năng đánh vào "bất kỳ thủ đô nào của châu Âu hoặc châu Phi".

"Điều này cho thấy sự cần thiết phải có sự hiện diện hiệu quả của hải quân tại các vùng biển của châu Âu" – theo trang web "Stars and Stripes".

Đô đốc trên cũng cho rằng các tàu ngầm Nga ở Crimea và tỉnh Tartous của Syria đã tăng cường đáng kể vị trí của Moscow trong khu vực.

Theo ông Foggo, Mỹ cần phát triển một chiến lược cho phép Lầu năm góc tiến lên phía trước trong "bối cảnh tình hình chiến lược địa lý phức tạp".

Quân đội Mỹ nhiều lần than phiền rằng các tàu ngầm Nga đã lấy đi "thiên đường an toàn" của hạm đội thuộc quân đội Mỹ. Phó Đô đốc Hải quân Mỹ Andrew Woody Lewis tuyên bố rằng Lầu năm góc đã mất đi lợi thế ở Đại Tây Dương.

Hoa Vũ (T/h)