Thứ bảy, 03/10/2020 | 09:15 GMT+7

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 3/10/2020: Nga tuyên bố đánh bại hoàn toàn IS ở Syria

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 3/10: Nga tuyên bố đánh bại hoàn toàn IS ở Syria; Nga sản xuất hàng loạt trực thăng Mi-28NM nâng cấp cho chiến trường Syria;...

Nga tuyên bố đánh bại hoàn toàn IS ở Syria

Lực lượng quân đội Nga tại Syria.

Trong một bài báo đăng trên nhật báo Krasnaya Zvezda nhân dịp kỷ niệm 5 năm ngày bắt đầu hoạt động của các lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga tại Syria, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu đã tuyên bố đánh bại hoàn toàn IS.

“Mục tiêu đặt ra cách đây 5 năm của Tổng chỉ huy Lực lượng Vũ trang "Vladimir Poutine" đã hoàn thành. Tổ chức khủng bố quốc tế Nhà nước Hồi giáo IS đã không còn tồn tại, không có kẻ khủng bố nào xâm nhập vào Nga”, ông Shoigu cho biết.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga chỉ rõ rằng quân đội Nga đã gây ra thiệt hại to lớn cho tất cả các phần tử khủng bố quốc tế, và các kênh cung cấp và tài trợ tài chính của chúng.

Ông Shoigu giải thích: “Một khía cạnh quan trọng khác là các hành động hiệu quả của lực lượng vũ trang Nga ở Syria đã dựng lên một rào cản chắc chắn đối với việc mở rộng hoạt động của các nhóm khủng bố, đặc biệt là ở các vùng lãnh thổ lân cận”.

Theo ông, sự hiện diện quân sự của Nga ở Trung Đông giúp duy trì sự cân bằng lực lượng trong khu vực và đóng vai trò là người bảo đảm cho an ninh khu vực.

"Nội chiến ở Syria kết thúc và việc ngăn chặn được sự chia cắt đất nước là một kết quả quan trọng khác của chiến dịch", Bộ trưởng Nga nhấn mạnh.

Nga sản xuất hàng loạt trực thăng Mi-28NM nâng cấp cho chiến trường Syria

Trực thăng Mi-28NM.

Thông tin được Giám đốc điều hành của công ty, Andrei Boginsky cho biết: "Chúng tôi đã bắt đầu sản xuất hàng loạt theo đơn đặt hàng hiện có. Từ giờ đến năm 2027, sẽ có 98 chiếc Mi-28NM hoàn thiện và được giao cho khách hàng".

Vị giám đốc này cho biết thêm, tất cả số trực thăng đặ hàng đêu của Không quân Nga và chúng sẽ được ưu tiên cho một số điểm nóng nơi có sự xuất hiện của lực lượng Nga, đặc biệt là tại Syria.

"Khi chính thức được trang bị, Không quân Nga sẽ sở hữu dòng trực thăng tấn công mạnh mẽ hàng đầu thế giới với những trang bị chưa từng xuất hiện trên bất kỳ dòng trực thăng nào khác", giám đốc người Nga nói thêm.

Hình dạng bền ngoài của Mi-28NM cơ bản sẽ không thay đổi quá nhiều so với Mi-28N. Đầu tiên phải kể đến là chúng sử dụng những vật liệu mới. Ngoài ra, trực thăng này còn được trang bị các hệ thống phòng thủ chủ động tiên tiến nhất.

Giới quân sự Nga tiết lộ, việc tạo ra các "Sản phẩm-296" (Số hiệu thi công công việc của Mi-28NM) được cải tiến không chỉ đối với phát triển phần cứng mới trong lĩnh vực phòng thủ tích cực mà còn sử dụng những vật liệu mới nhất để tạo ra tấm áo giáp phòng thủ.

Điều tạo nên sự đặc biệt của Mi-28NM là cho phép chúng có thể tránh khỏi tất cả các tên lửa tự dẫn đường bằng nhiệt. Khi nhận được tín hiệu về sự chiếu laser, ngay lập tức xung quanh máy bay trực thăng hình thành đám mây lửa không nhìn thấy bằng mắt, nhưng có thể nhìn thấy rõ bằng truyền cảm của tên lửa.

Trong hệ thống điều khiển theo dõi mục tiêu của trực thăng liên tục hình thành ảnh của mục tiêu. Kết quả là tên lửa theo hướng chiến đấu mà không cần nhìn mục tiêu và cuối cùng chúng sẽ tự mình phá hủy. Cùng với đó, Mi-28NM cũng sẽ nhận được phiên bản tên lửa có thể tấn công chính xác mục tiêu xa tới 100km.

Ngoài ra, như đã biết các máy bay trực thăng mới đã nhận được radar quan sát tổng quát và một hệ thống quản lý điều khiển mới. Việc hiện đại hóa “Thợ săn đêm” tạo ra các chong chóng chịu lực lớn, chúng làm tăng vận tốc trực thăng lên 13 %, trong khi tối đa là 10. Bây giờ Mi-28N có thể tăng tốc tới 340 km/h.

UAV Mỹ rơi gần phòng tuyến quân đội Syria ở Hasakah

Hình ảnh 1 chiếc UAV Mỹ trên bầu trời Syria. Ảnh minh họa

Dẫn nguồn tin quân sự cấp cao của Syria, Sputnik cho biết, máy bay không người lái của Mỹ đã rơi gần làng Dardara, cách thị trấn trọng điểm Tal Tamr ở phía Tây Al-Hasakah khoảng 3 km.

Nguồn tin cho biết: “Máy bay rơi khi đang lang thang trên bầu trời khu vực ngăn cách quyền kiểm soát của Quân đội Ả Rập Syria giữa các điểm của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng dân quân (phe đối lập Syria có vũ trang) do Ankara hậu thuẫn.

Vụ việc được cho là xảy ra vào thứ Tư(30/9), trong khi máy bay không người lái đang thực hiện một nhiệm vụ do thám ở phía Tây Al-Hasakah.

Nguồn tin tiết lộ thêm rằng “4 xe bọc thép của Mỹ, đi cùng với một máy bay trực thăng quân sự và một số xe tải thuộc lực lượng của tổ chức SDF đã cố gắng xác định vị trí của máy bay không người lái rơi ở phía Tây Al-Hasakah”.

Tuy nhiên, bản thân chiếc máy bay không người lái này đã được Quân đội Ả Rập Syria phát hiện, khi nó bị rơi gần Dardara.

Hoa Vũ (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn