Thứ bảy, 04/07/2020 | 09:33 GMT+7

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 4/7: Quân đội tấn công dữ dội khủng bố ở Latakia

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 4/7: Quân đội Syria tấn công dữ dội khủng bố ở Latakia; Đoàn xe quân sự của Mỹ dính bom cài đường ở Deir ez-Zor;...

Quân đội Syria tấn công dữ dội khủng bố ở Latakia

Quân đội Syria tấn công dữ dội khủng bố ở Latakia. Ảnh: IP

Theo Al Masdar News, các binh sĩ Quân đội Syria đã mở cuộc tấn công dữ dội nhằm vào căn cứ của lực lượng Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) tại Kabani và Sirmaniyeh, tỉnh Latakia.

"Lực lượng chính phủ Damascus không chỉ tấn công những căn cứ trên mà còn oanh kích thành trì của nhóm phiến quân ở khu vực đồng bằng Al-Ghaab và vùng Al-Zawiya", AMN đưa tin.

Những vụ tấn công của Quân đội Syria diễn ra thường xuyên hơn trong vài tuần qua để làm suy yếu khả năng chiến đấu của lực lượng thánh chiến ở Tây Bắc Syria.

Bất chấp các cuộc tuần tra chung của lực lượng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ dọc đường cao tốc M-4, tình hình ở Tây Bắc Syria vẫn rất căng thẳng với các cuộc giao tranh hàng ngày giữa các tay súng phiến quân và Quân chính phủ Syria.

Đoàn xe quân sự của Mỹ dính bom cài đường ở Deir ez-Zor

Đoàn xe quân sự Mỹ ở Syria. Ảnh minh họa

"Đoàn xe của những kẻ chiếm đóng Mỹ đã vấp phải thiết bị nổ gần trạm nhiên liệu ở làng Sabha ở phía đông tỉnh Deir ez-Zor", truyền thông nhà nước của Syria viết.

Trong vòng ba tháng qua, trên các phương tiện truyền thông thường xuyên xuất hiện tin đưa về các cuộc tấn công của những người chưa rõ danh tính nhằm vào quân đội Mỹ ở các tỉnh Al-Hasakah và Deir ez-Zor của Syria.

Một trong số những vụ tấn công đó đã khiến hai người Mỹ mất tích, cho tới thời điểm hiện tại vẫn chưa rõ về số phận của họ.

Trước đó, khi trả lời phỏng vấn báo chí Nga 24/11, Tổng thống Syria Bashar al-Assad nói rằng sớm hay muộn rồi cũng sẽ có sự phản kháng của nhân dân nhằm giải phóng các lãnh thổ Syria khỏi sự chiếm đóng của nước ngoài.

Chính quyền Syria đã nhiều lần tuyên bố rằng sự hiện diện của quân đội Mỹ ở nước này vi phạm chủ quyền của nhà nước và các quy tắc quốc tế.

Mỹ bắt đầu xây dựng căn cứ không quân mới ở miền Bắc Syria

Một căn cứ quân sự Mỹ ở Syria. Ảnh minh họa

Avia-pro ngày 3/7 đưa tin, quân đội Mỹ bắt đầu xây dựng một căn cứ không quân quân sự mới ở miền Bắc Syria.

Theo nguồn tin, do muốn duy trì ảnh hưởng ở Syria đã buộc quân đội Mỹ phải triển khai xây dựng các cơ sở quân sự mới trên lãnh thổ của nước cộng hòa Ả Rập này.

Hiện tại, Mỹ đã bắt tay vào việc xây dựng một căn cứ không quân của họ ở tỉnh Al-Hasaka, cách thành phố Al-Yarubiya 8 km, nơi Washington lên kế hoạch triển khai các máy bay trực thăng chiến đấu, trong khi đó cũng có khả năng một đường băng sẽ được thiết lập để máy bay vận tải quân sự chở quân nhân, vũ khí, đạn dược và nhiều nhu yếu phẩm khác đến khu vực.

Dựa vào hình ảnh vệ tinh, có thể thấy khu vực được rào chắn để xây dựng căn cứ không quân rất rộng lớn. Nó sẽ bao gồm một đường băng, nhà chứa trang thiết bị quân sự, và doanh trại cho quân nhân. Số lượng nhân viên quân sự ước tính tại căn cứ không quân mới này của Mỹ có thể lên tới 500 người.

Theo nguồn tin địa phương ở tỉnh Al-Hasaka, quân đội Mỹ đang tạo ra một căn cứ không quân mới nằm ở khu vực giữa làng Umm Kahif và các cánh đồng lúa Tel Alo, cách Al-Yarubiya 8 km về phía Nam, để tăng cường sự hiện diện ở phía Đông Bắc Syria.

Mỹ hiện chưa đưa ra bất cứ bình luận gì liên quan đến thông tin trên.

Hoa Vũ (T/h)