Thứ bảy, 05/09/2020 | 08:47 GMT+7

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 5/9: Tên lửa Israel rơi sát vị trí Nga đóng quân

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 5/9: Mỹ kế hoạch tấn công Nga ở Syria; Tên lửa Israel rơi sát vị trí Nga đóng quân; Quân đội Syria tấn công mạnh gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ;...

Mỹ lên kế hoạch tấn công Nga ở Syria

Quân đội Mỹ và Nga sau một vụ đấu súng tại làng Khirbet Amo, Đông Bắc Syria hôm 11/2. Ảnh: Livejournal

Theo tờ Chicago Tribune, các lực lượng Mỹ ở Syria đang chuẩn bị phát động một cuộc tấn công chống lại quân đội Nga, nhằm đáp trả vụ xe bọc thép của nước này bị phương tiện quân sự Nga đâm húc khiến 4 quân nhân bị thương.

"Phản ứng trả thù nhằm vào người Nga được Mỹ thể hiện chủ yếu trong việc chống lại quân đội Nga ở Đông Bắc Syria. Thông qua những cuộc tấn công từ lực lượng Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn, hay như khả năng khai thác lãnh thổv.v… cho thấy, Washington có thể sẽ sớm tham gia vào một cuộc chiến với Matxcơva ở Trung Đông”, Chicago Tribune nhận định.

“Một phương tiện chiến đấu của Nga đã va chạm với xe bọc thép Mỹ ở Syria hôm 1-9, khiến ít nhất 4 lính Mỹ bị thương. Từ một đoạn video công bố mới đây có thể thấy, đây không phải là sự ngẫu nhiên, khi xe quân sự Nga có vẻ ngang ngược và cố tình đâm vào xe bọc thép Mỹ. Theo phản xạ, Lầu Năm Góc sẽ muốn chống lại Matxcơva, tuy nhiên, hành động bảo vệ tốt nhất lợi ích và an ninh của Mỹ là chấm dứt sự hiện diện vô nghĩa của họ ở Syria. Chúng ta không thể để bọn họ (Nga) uy hiếp được! Nếu rút quân khỏi quốc gia Ả Rập này, chúng ta sẽ ở thế yếu hơn. Mặc dù những quan điểm như vậy có vẻ hợp lý, nhưng thực tế trên mặt đất và việc đánh giá môi trường chiến lược, nơi những sự kiện trên diễn ra, đòi hỏi một phản ứng khác”, tờ Chicago Tribune dẫn lời một chuyên gia quân sự Mỹ bình luận.

“Mặc dù thực tế là cho đến nay chưa xảy ra một cuộc tấn công thực sự nào của lực lượng Mỹ nhằm vào quân đội Nga ở Syria, song các chuyên gia tin rằng, sẽ không thể tránh khỏi các cuộc đụng độ thực sự giữa hai bên. Tuy nhiên, nếu Mỹ phát động tấn công thì hậu quả của những hành động như vậy sẽ rất thảm khốc, mà Washington sẽ là bên phải hứng chịu, bởi Matxcơva chắc chắn sẽ không để yên, họ không ngần ngại thực hiện các bước tương tự, sẵn sàng có những hành động quân sự ngay lập tức nhằm vào các lực lượng Mỹ nếu họ liều đánh Nga”, các chuyên gia của Avia-pro lưu ý.

Tên lửa Israel rơi sát vị trí Nga đóng quân

Tên lửa Israel gây nguy hiểm nghiêm trọng cho lính Nga đóng tại căn cứ không quân T4.

Rạng sáng ngày 3/9, những tay súng không rõ danh tính đã thực hiện một loạt vụ tấn công tên lửa nhằm vào căn cứ không quân T4 nằm ở miền Trung Syria. Tại sân bay quân sự này có các tiêm kích MiG-29 của Nga cùng với một số hệ thống phòng không.

Theo báo cáo sơ bộ thì cuộc tấn công tên lửa được thực hiện từ hướng Đông Bắc, điều này cho thấy rằng Quân đội Mỹ hoặc các lực lượng dưới sự kiểm soát của họ có thể đứng sau vụ việc, tuy nhiên hiện tại không có bình luận chính thức nào về vấn đề này từ cả hai phía.

Ngoài ra được biết phía bên trái của căn cứ không quân T4 đang được Quân đội Nga tích cực sử dụng, đây được xem là sân bay dự bị cho Hmeimim. Sau vụ tập kích tên lửa nói trên, số phận của những quân nhân Nga vẫn chưa được thông báo một cách rõ ràng.

Nhưng đáng chú ý là chưa đầy một ngày sau vụ tấn công vào sân bay quân sự T4 ở tỉnh Homs của Syria - nơi đang được Syria, Iran và Nga sử dụng, báo chí biết rằng tên lửa do tiêm kích Israel bắn đã rơi cách địa điểm mà máy bay tấn công và trực thăng của Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga triển khai chưa đầy 1 km.

Đây không phải là cuộc tấn công đầu tiên nhằm vào căn cứ không quân T4, nhưng là mối đe dọa thực sự nghiêm trọng đối với tính mạng của binh sĩ Nga sau sự kiện năm 2018, khi một máy bay Il-20 của Moskva bị bắn rơi do lỗi của các phi công Israel.

Dựa trên hình ảnh vệ tinh được trình bày, có thể thấy rằng nhiều địa điểm khác nhau của sân bay T4 đã bị tấn công, trong khi hành động này rõ ràng là có bản chất trực tiếp, đặc biệt, chúng ta đang nói về việc phá hủy các nhà kho, vị trí phòng không và đường băng.

Ở phía đông của căn cứ không quân, các máy bay cường kích và trực thăng chiến đấu của Nga vẫn được sử dụng để kiểm soát sự di chuyển của các tay súng khủng bố, không loại trừ khả năng các máy bay quân sự này hiện cũng đang ở có mặt căn cứ quân sự.

Theo dữ liệu chính thức từ Damascus, do cuộc tấn công của máy bay chiến đấu F-16, không có ai bị thương, nhưng căn cứ không quân bị thiệt hại đáng kể. Ngoài ra cũng có thông tin cho rằng một số tên lửa Delilah của Israel đã bị tổ hợp phòng không Pantsir-S1 bắn rơi.

Quân đội Syria tấn công mạnh gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ

Quân đội Syria tấn công mạnh mẽ vào phiến quân gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh minh họa

Trong hai ngày liên tiếp từ 3/9 - 4/9 (giờ địa phương), quân đội Syria đã cho triển khai tấn công vào hàng rào phòng thủ của phiến quân ở phía bắc tỉnh Latakia, nằm dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Hãng tin AMN dẫn nguồn tin từ tỉnh Latakia cho hay, quân đội Syria đã cho phóng tên lửa và pháo cối nhằm vào các vị trí của lực lượng phiến quân ở vùng Jabal Al-Turkmen, cũng như tấn công mạng lưới phòng thủ của phiến quân ở thị trấn Sarraf.

Mục tiêu của quân đội Syria là đánh thẳng vào các vị trí của phiến quân từ đó gây thiệt hại nặng nề cho hệ thống phòng thủ của quân nổi dậy nằm gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Thời gian gần đây, quân đội Syria đã cho tăng cường tấn công ở tỉnh Latakia, sau một mùa hè khá yên ắng ở khu vực Jabal Al-Akrad và Jabal Al-Turkmen.

Hoa Vũ (T/h)