Thứ hai, 07/09/2020 | 09:15 GMT+7

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 7/9: Quân đội Nga-Syria hợp lực phá hủy căn cứ của IS

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 7/9: Quân đội Nga-Syria hợp lực phá hủy căn cứ của IS; Nga sẽ "thổi bay" Mỹ trong 40 giây nếu bị tấn công ở Syria;...

Quân đội Nga-Syria hợp lực phá hủy căn cứ của IS

Quân đội Nga-Syria mở cuộc tấn công dữ dội nhằm vào nhóm khủng bố IS ở miền trung Syria. Ảnh minh họa.

Al Masdar News đưa tin ngày 5/9 (giờ địa phương), Quân đội Syria và Nga đã mở cuộc tấn công dữ dội nhằm vào nhóm khủng bố IS ở miền trung Syria.

"Lực lượng vũ trang Nga và Syria đã tiêu diệt nhiều chiến binh IS, đồng thời phá hủy hàng loạt căn cứ của bọn chúng ở khu vực nằm giữa Al-Sukhnah và Al-Shoula", nguồn tin từ thành phố Palmyra cho biết.

Được biết, Quân đội Syria và Nga đã sử dụng máy bay trinh sát để xác định các mục tiêu, sau đó lực lượng trên mặt đất mở cuộc tấn công nhằm vào nhóm phiến quân IS.

"Nhiều căn cứ của tổ chức khủng bố IS đã bị san phẳng, trong đó có căn cứ xung quanh thị trấn trọng yếu Al-Sukhnah, phía đông tỉnh Homs", AMN đưa tin.

Hiện chưa rõ bao nhiêu tay súng IS đã bị tiêu diệt trong đợt tấn công phối hợp của Quân đội Nga và Syria vừa qua.

Nga sẽ "thổi bay" Mỹ trong 40 giây nếu bị tấn công ở Syria

Hệ thống tên lửa của Nga đủ sức "thổi bay" quân đội Mỹ tại Syria. Ảnh minh họa

Trước thái độ kích động của truyền thông Mỹ, khi yêu cầu các lực lượng Mỹ ở Syria phát động một cuộc tấn công nhắm tới các mục tiêu của quân đội Nga, nhằm đáp trả vụ xe bọc thép của nước này bị phương tiện quân sự Nga đâm vào khiến 4 quân nhân bị thương, phía Nga đã ra tuyên bố sẵn sàng phản đòn.

Quân đội Nga cho biết đã chuẩn bị sẵn sàng những phản ứng mạnh mẽ, chớp nhoáng và xứng đáng cho "kẻ thù" nếu bị tấn công ở Syria. Những phản ứng quyết liệt đó có thể là một cuộc tấn công bằng tên lửa, sẽ được thực hiện chỉ trong 40 giây, với những hậu quả hoàn toàn "khó chịu" dành cho quân đội Mỹ.

Hiện tại, các hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander đang hiện diện tại căn cứ không quân quân sự Nga ở thành phố Kamyshly, có khả năng tấn công với tốc độ hơn 2 km /s. Với vị trí chiến lược của sân bay quân sự Nga tại Syria, một cuộc tấn công vào các mục tiêu có thể được thực hiện rất chớp nhoáng, ngay cả khi những đối tượng tấn công cố gắng thoát khỏi hiện trường vụ đụng độ với quân Nga, thì cũng sẽ không có cơ hội.

“Washington dường như không hiểu rằng Nga không quan tâm đến việc quân nhân Mỹ coi mình là ai ở Syria. Nếu lính Mỹ muốn trả thù cho đồng đội thì sau đó cả xe tăng và máy bay trực thăng của Mỹ cũng không được bảo toàn. Tiềm lực quân sự của Nga ở Syria đủ để xóa bỏ sự hiện diện của Mỹ khỏi một nửa Trung Đông chỉ trong vài giờ ", một chuyên gia quân sự đánh giá.

Mặc dù đến thời điểm này, chưa có một cuộc đụng độ quân sự thực sự nào xảy ra giữa hai bên, nhưng việc truyền thông Mỹ đã gây áp lực nhằm yêu cầu trả thù ngay lập tức quân Nga bằng cách tấn công các đoàn xe quân sự, các đoàn xe và các trạm kiểm soát dường như là hành động "tự tin thái quá" và có phần "sốc nổi", đặc biệt là trong bối cảnh các mối quan hệ giữa các bên tham chiến ở Syria đan xen, ràng buộc và đầy phức tạp như hiện nay.

Mỹ muốn trục xuất Iran khỏi Syria

Mỹ tuyên bố muốn Iran rời khỏi Syria. Ảnh minh họa

Trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Newsweek hôm 5/9 (giờ địa phương), bộ Ngoại giao Mỹ đã lên tiếng bảo vệ chiến lược của mình ở Syria, nêu rõ các ưu tiên chính của Washington trong khu vực và một số vấn đề liên quan.

Cụ thể, Bộ Ngoại giao Mỹ nhấn mạnh vẫn đang theo đuổi sứ mệnh tiêu diệt những phần tử khủng bố còn lại ở Syria, nhưng đây không phải là mục tiêu duy nhất của họ.

Theo đó, Nhà Trắng muốn trục xuất tất cả các lực lượng Iran đang hiện diện tại Syria, bao gồm cả các chiến binh được Tehran hậu thuẫn. Tuy nhiên, Mỹ lưu ý rằng họ không có vấn đề gì với các lực lượng Nga đang được triển khai tại các căn cứ Hmeymim và Tartus.

“Các lực lượng quân sự của Nga đã ở Syria trước khi bắt đầu cuộc xung đột vào năm 2011, do đó chúng tôi không ủng hộ việc loại bỏ các lực lượng này”, người phát ngôn bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố.

Về phần mình, bản thân Iran khẳng định họ chỉ triển khai các cố vấn quân sự tới Syria, những người có mặt ở đó theo yêu cầu của Damascus, không giống như các lực lượng Mỹ, vốn thiếu cơ sở pháp lý trong việc triển khai quân tới quốc gia Trung Đông.

Những tuyên bố nói trên của bộ Ngoại giao Mỹ trái ngược với cách Tổng thống Donald Trump từng mô tả nhiệm vụ chính hiện tại của quân đội Mỹ ở Syria là "bảo vệ dầu".

Hoa Vũ (T/h)