Chủ nhật, 09/08/2020 | 09:15 GMT+7

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 9/8: Thổ Nhĩ Kỳ oanh kích dữ dội căn cứ quân đội Syria tại Idlib

Tình hình chiến sự Syria mới nhất ngày 9/8: Hệ thống phòng không khét tiếng của Mỹ bị Lybia "phá nát"; Thổ Nhĩ Kỳ oanh kích dữ dội căn cứ Quân đội Syria tại Idlib;...

Hệ thống phòng không khét tiếng của Mỹ bị Lybia "phá nát"

Hệ thống phòng không MIM-23 Hawk. Ảnh minh họa

Theo nguồn tin quân sự tại Libya, Không quân Quân đội Quốc gia Libya (LNA) đã dùng tiêm kích MiG-29 không kích vào căn cứ Al-Watiya do Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya (GNA) kiểm soát, gây thiệt hại nặng cho cả Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng GNA.

Thông tin từ căn cứ này cho biết, có ít nhất năm hệ thống phòng không MIM-23 Hawk cùng một số xe tăng, xe chiến đấu bị phá hủy.

Sự kiện hệ thống MIM-23 Hawk đang trong trạng thái trực chiến nhưng vẫn bị chiến đấu cơ MiG-29 phá hủy đang làm dấy lên sự chú ý của giới quan sát.

Một số ý kiến chuyên gia cho rằng, rất có thể chiến đấu cơ MiG-29 đã dùng hệ thống tác chiến điện tử (EW) tấn công áp chế để bịt mắt radar của MIM-23 Hawk.

Nhưng số khác cũng cho rằng, dù là hệ thống phòng không khét tiếng từng lập nhiều công trạng trong quá khứ, nhưng việc đưa vào tay những binh sĩ chưa có kinh nghiệm của lực lượng GNA đã khiến cho hệ thống này nhanh chóng bị phá hủy.

MIM-23 Hawk là hệ thống phòng không đánh chặn chủ lực của Mỹ và phương Tây trước khi hệ thống Patriot ra đời.

Cho đến thời điểm hiện tại, đây là hệ thống phòng không do Mỹ sản xuất tiêu diệt được nhiều chủng loại máy bay Liên Xô sản xuất.

Thổ Nhĩ Kỳ oanh kích dữ dội căn cứ Quân đội Syria tại Idlib

Thổ Nhĩ Kỳ oanh kích căn cứ Quân đội Syria tại tỉnh Idlib. Ảnh: AMN

Theo Al Masdar News, Thổ Nhĩ Kỳ dồn dập nã đạn pháo về phía các căn cứ của Quân đội Syria ở vùng nông thôn Saraqib ngày 7/8.

Hiện chưa rõ lý do vì sao Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lại oanh kích lực lượng chính phủ Damascus. Quân đội Syria không đáp trả đòn tấn công của Ankara ngay lập tức. Tuy nhiên, họ nhắm vào nhóm phiến quân được Ankara hậu thuẫn ở vùng nông thôn phía nam Idlib.

"Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục triển khai lượng lớn binh sĩ và xe bọc thép tới tỉnh Idlib khi họ thiết lập các trạm quan sát mới ở nhiều địa điểm, trong đó có Jabal Al-Zawiya", AMN đưa tin.

Trong khi đó, Quân đội Syria cũng điều động lượng lớn binh sĩ tới tỉnh Idlib trong bối cảnh Damascus được cho là sắp tiến hành chiến dịch quân sự quy mô lớn ở Jabal Al-Zawiya và vùng lân cận.

Được biết, hai tuần qua, Sư đoàn 25 của Quân chính phủ Syria đã có mặt tại miền Nam Idlib và bắt đầu đóng quân dọc chiến tuyến gần thị trấn Kafr Nabl.

"Chiến dịch quân sự mới sẽ tập trung vào vùng lãnh thổ còn lại vẫn nằm dưới sự kiểm soát của các tay súng thánh chiến và phiến quân do Ankara hậu thuẫn ở vùng Jabal Al-Zawiya", nguồn tin tiết lộ.

Quân đội Syria cũng có thể sẽ tiến quân về phía bắc dọc đồng bằng al-Ghaab, hướng tới thành phố chiến lược Jisr al-Shughour vốn bị phiến quân Jaysh Al-Fateh chiếm quyền kiềm soát vào năm 2015.

Jisr Al-Shughour được cho là mục tiêu quan trọng nhất đối với Quân đội Syria và Nga. Thành phố này hiện nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Đảng Hồi giáo Turkestan (TIP) và các đồng minh của chúng.

Nga đưa thêm S-350 Vityaz và Pantsir-S1 tới Libya

Hệ thống tên lửa phòng không S-350 Vityaz. Ảnh minh họa

Một bức ảnh chụp cách đây vài ngày tại khu vực lân cận thành phố Sirte có thể đã cho thấy hệ thống tên lửa phòng không mới nhất của Nga S-350 Vityaz, các tổ hợp này chỉ vừa bắt đầu được trang bị cho Quân đội Nga.

Theo một số báo cáo, sau khi triển khai chớp nhoáng tại Syria trong quá khứ, Nga đã quyết định bố trí các cuộc thử nghiệm của S-350 trên lãnh thổ Libya, bao gồm chống lại máy bay không người lái của Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như chống lại Không quân GNA.

Trong bức ảnh được đăng tải, thực sự có thể thấy radar từ hệ thống phòng không của Nga, cũng như bệ phóng di động sừng sững trên cát, vốn được coi là tổ hợp S-300 Favorit.

Tuy nhiên khi quan sát kỹ hơn có thể thấy rằng số lượng tên lửa trên bệ phóng là 3 đạn ở mỗi bên và ở phần giữa có thể thấy một bộ phận chỉ có ở hệ thống phòng không S-350 Vityaz, nhưng sự xuất hiện của nó ở đất nước này dường như lạ hơn cả.

“Bạn có thể nghĩ rằng tôi mất trí, nhưng có vẻ như S-350 Vityaz của Nga đã ở Libya”, tài khoản Twitter của nhà quan sát tình hình khu vực nổi tiếng Last Defender cho biết.

Trong lúc này vẫn chưa có xác nhận trực tiếp nào cho thấy các máy bay Nga thực sự có thể chuyển giao hệ thống phòng không S-350 cho Quân đội Quốc gia Libya, bất chấp một chiếc An-124 bí ẩn đã hạ cánh xuống cách đó ít lâu..

Cần phải làm rõ rằng Quân đội Quốc gia Libya chưa đưa ra bình luận nào về sự xuất hiện của những thông tin như vậy, nhưng chắc chắn chúng ta đang nói về một số hệ thống phòng không tương đối hiện đại mà trước đây không được biên chế cho LNA.

Hoa Vũ (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn