Thứ bảy, 19/09/2020 | 21:54 GMT+7

Tình hình chiến sự Syria: Mỹ điều 6 xe chiến đấu đến vùng Đông Bắc sau căng thẳng với Nga

Bộ Quốc phòng Mỹ điều thêm 6 xe chiến đấu và dưới 100 binh sĩ đến phía Đông Bắc Syria sau căng thẳng với Nga.

Mỹ đã điều các xe chiến đấu Bradley, radar tiên tiến và máy bay chiến đấu đến vùng Đông Bắc Syria, động thái này được đưa ra sau vụ va chạm giữa xe quân sự của Nga và Mỹ khiến 7 binh lính Mỹ bị thương.

Quyết định này được Mỹ đưa ra sau vụ va chạm mới nhất giữa lực lượng của 2 nước hôm 25/8. Các quan chức Mỹ cho biết binh sĩ Nga đã tăng cường áp sát quân đội Mỹ tại các xa lộ trong khu vực này, hành động này đã phá vỡ thỏa thuận giữa 2 nước nhằm gây khoảng cách giữa các bên.

Tình hình chiến sự Syria: Mỹ điều 6 xe chiến đấu đến vùng Đông Bắc sau căng thẳng với Nga - ảnh 1

Xe quân sự Mỹ tuần tra tại Syria. Ảnh: AFP. 

Các đoạn video hồi tháng 8 cho thấy xe quân đội của Mỹ và Nga lao nhanh tại một khu vực rộng mở, trong đó, 1 xe quân sự của Nga đã đâm vào xe của Mỹ và 2 chiếc trực thăng Nga bay sát quân đội Mỹ. Vụ việc đã khiến 7 binh lính Mỹ bị thương.

Sau đó 1 ngày, Lầu Năm Góc và quan chức Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ đã lên án hành động này của Nga.

Tình hình chiến sự Syria: Mỹ điều 6 xe chiến đấu đến vùng Đông Bắc sau căng thẳng với Nga - ảnh 1

Xe chiến đấu Bradley được Mỹ điều đến vùng Đông Bắc Syria. Ảnh: Twitter/Liên Minh Quốc tế vì Hoạt động kế thừa giải quyết.

Theo bài đăng của Đại sứ quán Nga trên Facebook, trong cuộc điện đàm giữa Tướng Mark A. Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng Valery V. Gerasimov, Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga cho biết binh sĩ Mỹ đã ngăn chặn đội tuần tra Nga, đây là sự vi phạm các thỏa thuận hiện có.

Trong cuộc phỏng vấn hồi tuần trước với báo The New York Times, Tướng Kenneth F. McKenzie Jr., người đứng đầu Bộ Tư lệnh Trung ương Mỹ vẫn tiếp tục cáo buộc Nga. Ông nói: "Họ đã không ở tại khu vực được phép. Và hành động của họ thật sự khinh suất về mức độ chiến lược".

Bích Thảo (Theo ABC News)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn