Thứ bảy, 22/02/2020 | 23:32 GMT+7

Tình hình dịch Covid-19 tính đến tối 22/2: Hàn Quốc ghi nhận thêm 87 ca nhiễm mới

Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye Kyun cho biết đợt bùng phát Covid-19 tại nước này đang bước vào tình huống "nghiêm trọng".

Báo South China Morning Post dẫn thống kê từ Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết, tính đến 19h ngày 22/2, tổng số ca tử vong trên toàn cầu vì dịch viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 là 2.362 và tổng số ca nhiễm là 77.928, có 20.861 trường hợp được chữa khỏi.

Số ca nhiễm Covid-19 mới tại Hàn Quốc đã lên mức báo động. Ảnh: AFP

Toàn bộ 17 tỉnh thành Hàn Quốc đều có ca nhiễm Covid-19

Đến chiều 22/2, Hàn Quốc ghi nhận thêm 87 ca Covid-19 mới, đưa tổng số ca nhiễm cả nước lên 433 ca. Như vậy toàn cầu đã có hơn 77.900 ca nhiễm, gần 21.000 người đến nay đã bình phục.

Thủ tướng Chung Sye Kyun cho biết đợt bùng phát Covid-19 tại nước này đang bước vào tình huống "nghiêm trọng".

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 22/2, ông Chung khẳng định chính phủ đang nỗ lực hết sức để ngăn dịch lây lan. Ông cũng hối thúc người dân hạn chế dự các sự kiện đông người như sự kiện tôn giáo, hoặc cân nhắc các biện pháp khác như họp trực tuyến.

Thủ tướng Hàn Quốc cam kết sẽ mạnh tay với các hành động cản trở nỗ lực chặn dịch của chính phủ, như tích trữ đầu cơ các sản phẩm vệ sinh hoặc tuần hành đông người.

Ông khẳng định Hàn Quốc sẽ dập được dịch nếu người dân chung tay hỗ trợ. " Covid-19 sẽ không còn chỗ trốn nếu người dân thông báo với chính phủ về mọi tình huống liên quan đến Covid-19" – ông nói.

Úc sẵn sàng thử nghiệm vaccine ngừa Covid-19

Nhóm các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Queensland ngày 22-2 thông báo đã chế tạo thành công và sẵn sàng thử nghiệm trên động vật một loại vaccine ngừa virus gây bệnh Covid-19.

Sau khi hoàn thành các thử nghiệm trên động vật, bắt đầu tuần này, nhóm nghiên cứu sẽ gửi vaccine đến các phòng thí nghiệm của Cơ quan Nghiên cứu khoa học và công nghiệp Úc (CSIRO) để thực hiện thêm các thí nghiệm nhằm đánh giá hiệu quả và mức độ an toàn khi thử nghiệm trên cơ thể người.

Nếu kết quả khả quan, loại vaccine này được kỳ vọng có thể sử dụng cho người từ khoảng giữa năm nay.

Ý, Iran có thêm ca tử vong

Hãng thông tấn ANSA dẫn các nguồn tin y tế của Ý ngày 22/2 cho biết đã có ca tử vong thứ hai vì nhiễm Covid-19 tại nước này. Bệnh nhân là một phụ nữ sống tại thành phố Milan, thủ phủ vùng Lombardy. Cho đến nay Ý đã ghi nhận 30 ca nhiễm COVID-19, tất cả đều tại khu vực phía bắc nước Ý, theo hãng tin Reuters.

Cùng ngày, Bộ Y tế Iran thông báo có thêm 10 ca nhiễm Covid-19 mới ở nước này, trong số này có một ca tử vong. Như vậy số ca tử vong do Covid-19  ở Iran hiện đã tăng lên năm ca, số ca nhiễm là 28.

Nhật Bản thêm 4 ca nhiễm mới, 2 ca không rõ nguồn lây bệnh

Ngày 22/2, giới chức Nhật Bản xác nhận thêm 4 ca nhiễm mới, trong đó có một phụ nữ độ tuổi 60, là giáo viên tại một trường trung học cơ sở ở tỉnh Chiba.

Truyền thông địa phương đưa tin nữ bệnh nhân bắt đầu có triệu chứng nhiễm bệnh từ ngày 12/2 và được nhập viện ngày 19/2. Bà vẫn tiếp tục đi làm trong khoảng thời gian có triệu chứng bệnh, vì vậy chính quyền địa phương sẽ đóng cửa trường học nơi bà làm việc trong 2 ngày kể từ ngày 25/2.

Ca thứ hai là một phụ nữ khoảng 30 tuổi, cũng ở tỉnh Chiba. Bệnh nhân nhập viện nhưng không có triệu chứng gì. Không có mối liên hệ giữa hai bệnh nhân này và hiện cũng không rõ hai bệnh nhân bị nhiễm bệnh theo cơ chế nào.

Hai trường hợp còn lại là 2 nam bệnh nhân, độ tuổi 50 và 60, ở tỉnh Kumamoto, miền Nam Nhật Bản.

Đến nay Nhật Bản đã ghi nhận 100 ca nhiễm trên đất liền và hơn 600 ca nhiễm khác trên du thuyền Diamond Princess, 3 ca đã tử vong.

Vũ Đậu (T/h)

 

Nguồn: NĐT