Thứ hai, 11/02/2019 | 10:56 GMT+7

Tình hình Syria: Lực lượng do Mỹ hậu thuẫn mở chiến dịch cuối cùng, xóa sạch IS tại "chảo lửa"

Đại diện SDF, ông Mustafa Bali mô tả cuộc tấn công lần này là trận chiến cuối cùng và khẳng định khu vực bị IS chiếm đóng sẽ được dọn dẹp sạch sẽ.

SDF tấn công vào khu vực cuối cùng của IS ở Syria. Ảnh: Getty

Khu vực mà Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn tấn công nói trên nằm gần biên giới Iraq và bao gồm 2 ngôi làng.

Theo quan chức cấp cao của SDF, Redur Xelil, lực lượng này hy vọng sẽ tái chiếm được khu vực trên vào cuối tháng 2 nhưng vẫn cẩn trọng coi IS là mối đe dọa an ninh thời gian sau đó.

SDF là đối tác chống khủng bố chủ chốt của Mỹ ở Syria và đã cố gắng đẩy lùi IS khỏi khu vực phía bắc và đông Syria trong 4 năm qua. Sau khi tái chiếm được Raqqa, SDF tiếp tục tiến về tỉnh Deir al-Zor ở khu vực phía nam và tấn công nhóm khủng bố ở bờ đông sông Euphrates.

“SDF đã hành động một cách kiên nhẫn trong 10 ngày qua khi hơn 20.000 dân thường được sơ tán khỏi khu vực bị IS kiểm soát”, ông Bali nói.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đang lên kế hoạch rút các lực lượng Mỹ khỏi Syria, hôm 6/2 cho biết ông kỳ vọng sẽ có một thông báo vào tuần tới rằng liên minh do Mỹ đứng đầu nhằm hỗ trợ SDF đã giành lại tất cả các vùng lãnh thổ trước đó bị IS chiếm đóng.

Hồi tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Trump đã thông báo kế hoạch rút toàn bộ 2.000 binh sĩ Mỹ khỏi Syria với lý do cuộc chiến chống lại IS tại đây đã gần chiến thắng hoàn toàn. Tuy nhiên, một vị tướng hàng đầu của Mỹ mới đây cảnh báo rằng IS có thể gây ra mối đe dọa dai dẳng khi nhóm này có thể tập hợp các thủ lĩnh, tay súng, những người hỗ trợ và các nguồn lực... để gây ra một tình trạng nổi dậy kéo dài.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

 

Nguồn: NĐT