Thứ sáu, 26/04/2019 | 08:55 GMT+7

Tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng bị tố âm mưu dàn dựng tấn công hóa học tại Syria

Tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng (White Helmets) được phương Tây hậu thuẫn đang chuẩn bị dàn dựng một vụ tấn công hóa học ở tỉnh Idlib (Syria), phó đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vladimir Safronkov cho biết.

Phó đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vladimir Safronkov. Ảnh: Getty

"Các thành viên của tổ chức Mũ bảo hiểm Trắng tiếp tục chuẩn bị những hành động khiêu khích mới để đổ lỗi cho chính phủ Syria sử dụng chất độc hóa học chống lại dân thường", ông Safronkov tuyên bố hôm 25/4.

Trước đó, Thiếu tướng Viktor Kupchishin, người đứng đầu Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria nói rằng các phương tiện truyền thông nước ngoài có thể đã dàn dựng cảnh quay “cái chết” của một gia đình Syria trong "cuộc tấn công hóa học" do quân đội Syria tiến hành. Ông cho biết vụ việc diễn ra ở tỉnh Hama và không cung cấp thêm thông tin nào.

Theo ông Kupchishin, Nga đã nhiều lần cảnh báo các phiến quân có âm mưu thực hiện một cuộc tấn công hóa học ở Syria với sự giúp đỡ của tình báo nước ngoài.

Vào tháng 3, các tổ chức bí mật của Bỉ và Pháp cũng đã bị cáo buộc liên quan đến việc chuẩn bị cho cuộc tấn công dàn dựng kiểu này cùng với Mũ bảo hiểm Trắng.

Hôm 29/3, ông Kupchishin cho biết họ đã phát hiện các tay súng khủng bố được bàn giao một lượng lớn vũ khí hóa học bên trong các thùng ngụy trang là oxy và khí đốt dân sự hôm 23/3.

Vụ tấn công được lên kế hoạch trên sẽ sớm được tiến hành nhằm vào thường dân, với mục đích đổ lỗi cho quân đội chính phủ, giống như những toan tính từng được thực hiện ở Syria vào năm 2017 và 2018.

Hiện tại, Hayat Tahrir al-Sham là nhóm khủng bố lớn nhất đang hoạt động tại Syria. Nhóm này kiểm soát gần 70% lãnh thổ tỉnh Idlib giáp biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Trong khi đó, nhóm hoạt động dân sự tự xưng "Mũ bảo hiểm Trắng" nhiều lần bị các nhân chứng tố cáo giả mạo bằng chứng của các vụ tấn công hóa học.

Tổ chức Mũ Bảo hiểm Trắng bị tố xâm phạm thi thể người đã chết. Ảnh: Sputnik

Từ khi nội chiến Syria nổ ra năm 2011, quân đội Chính phủ Syria không ít lần bị cáo buộc tấn công hóa học. Năm ngoái, Mỹ, Anh và Pháp tiến hành không kích phủ đầu Syria với cáo buộc Damascus tấn công hoá học, song đến nay chỉ có thể đưa ra những bằng chứng mơ hồ.

Bất chấp các chỉ trích và bị vạch mặt không ít lần với các chi tiết giả mạo quá lộ liễu, Mũ Bảo hiểm Trắng dường như ngày càng tích cực tiến hành hoạt động ở những điểm nóng như Tây Bắc Syria.

Sự "nhiệt tình" của Mũ Bảo hiểm Trắng tỉ lệ nghịch với chất lượng những thông tin mà tổ chức này cung cấp.

Ngay cả Mỹ cũng đã từ chối cấp ngân sách cho hoạt động của nhóm này, từ chối tiếp nhận số "chiến binh tình nguyện" đến Mỹ cư trú.

Dần dần, những thông tin mà Mũ Bảo hiểm Trắng cung cấp không còn được gây chú ý. Mục đích hoạt động của nhóm này cũng vì đó mà bị ảnh hưởng. Khi những cuộc tấn công hóa học vào dân thường không có sức thuyết phục, Mũ Bảo hiểm Trắng càng phải tăng cường nỗ lực để thể hiện vai trò quan trọng của mình.

Trong bối cảnh mặt trận Idlib nóng trở lại, lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga tích cực tiến hành các đợt không kích nhằm vào các kho vũ khí và đoàn xe vận tải của nhóm khủng bố HTS thân al-Qaeda tại khu vực tỉnh Idlib thì những cáo buộc tấn công hóa học như Mũ Bảo hiểm Trắng từng cáo buộc chắc chắn sẽ lại diễn ra.

Mộc Miên (T/h)

 

Nguồn: NĐT