Thứ sáu, 26/02/2021 | 08:48 GMT+7

Tổng thống Biden chấp thuận, Mỹ bất ngờ không kích Syria

Mỹ đã tiến hành một cuộc không kích quân sự ở miền Đông Syria dọc theo biên giới với Iraq, nhằm vào lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn để trả đũa vụ tấn công bằng tên lửa.

Máy bay chiến đấu Mỹ không kích Syria. Ảnh tư liệu: Daily Express

Các quan chức Mỹ cho hay, ngày 25/2, Mỹ đã thực hiện một cuộc không kích nhắm vào các cơ sở ở thị trấn Al Bukamal, miền Đông Syria, thuộc về Kataib Hezbollah và các lực lượng dân quân khác được Iran hậu thuẫn.

Cuộc không kích do Tổng thống Joe Biden ra lệnh để phản ứng lại vụ tấn công bằng tên lửa vào ngày 15/2 nhằm vào một căn cứ của Mỹ ở thành phố Erbil, miền Bắc Iraq, khiến một nhà thầu của liên minh thiệt mạng và một số nhà thầu Mỹ và một quân nhân Mỹ bị thương.

Lầu Năm Góc đã không đổ lỗi cho các lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn về vụ tấn công mặc dù bằng chứng pháp y được phục hồi ngay sau khi vụ tấn công chỉ ra mối liên hệ với lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn đã tiến hành các cuộc tấn công tương tự trong quá khứ.

Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki tuần trước cho biết Mỹ "có quyền phản ứng theo thời gian và cách thức mà chúng tôi lựa chọn" đối với cuộc tấn công.

Hiện chưa rõ vụ không kích đã gây ra thiệt hại gì và liệu có người thương vong hay không. Trong vài năm qua, Mỹ từng nhiều lần tiến hành các cuộc tấn công quân sự trả đũa.

Mỹ hiện duy trì một số lượng không lớn binh sĩ ở Syria sau khi nhóm Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng bị đánh bại tại quốc gia Trung Đông này. Theo Reuters, vụ không kích trên “dường như là hành động tấn công có giới hạn, nhằm giảm nguy cơ leo thang”.

Quân đội Mỹ vào Syria lần đầu tiên vào năm 2017 trong cuộc chiến chung chống IS. Vào tháng 10/2019, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi Syria nhưng sau đó đã đảo ngược động thái này.

Chiến trường Syria lại nóng lên trong thời gian gần đây. Tuần trước, Nga mở cuộc không kích rầm rộ vào các mục tiêu của IS ở Syria, khiến ít nhất 21 chiến binh thiệt mạng.

Mộc Miên (Theo ABC)

Link nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/dspl/tong-thong-biden-chap-thuan-my-bat-ngo-khong-kich-syria-a357327.html

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn