Thứ tư, 08/07/2020 | 06:56 GMT+7

Tổng thống Brazil thông báo dương tính virus SARS-CoV-2

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro cho biết ông đã dương tính với virus SARS-CoV-2, tuy nhiên khẳng định sức khỏe của vẫn tốt, dù bị sốt.

Tổng thống Brazil dương tính với virus SARS-CoV-2. Ảnh: Reuters.

"Kết quả là dương tính", Tổng thống Bolsonaro nói vào ngày 7/7 trước một nhóm phóng viên do ông lựa chọn. Ông Bolsonaro đã chấp nhận đeo khẩu trang sau một thời gian dài từ chối sử dụng biện pháp bảo vệ này.

Sau khi thông báo kết quả xét nghiệm dương tính, ông Tổng thống Bolsonaro đã bước lùi xa khỏi phóng viên, đồng thời gỡ bỏ khẩu trang và cười lớn.

"Hãy nhìn mặt tôi đây. Tôi khỏe, cảm ơn Chúa. Cám ơn tất cả những ai đã cầu nguyện cho tôi, cũng như cảm ơn những người đã chỉ trích tôi, không vấn đề gì cả, hãy tiếp tục chỉ trích nhiều nhất có thể", ông Bolsonaro nói.

Lãnh đạo Brazil 65 tuổi nhiều lần đánh giá thấp mối đe dọa của virus SARS-CoV-2, cho rằng Covid-19 không khác gì "cúm vặt". Ông Bolsonaro cũng cho rằng quá khứ từng là vận động viên sẽ giúp ông có hệ miễn dịch tốt với những triệu chứng nghiêm trọng nhất của Covid-19.

Tổng thống Bolsonaro là thành viên thứ hai trong gia đình nhiễm virus SARS-CoV-2. Bà của Đệ nhất phu nhân Michelle Bolsonaro được cho là phải đặt nội khí quản sau khi nhập viện vì nhiễm virus SARS-CoV-2 ngày 1/7.

Trước Tổng thống, thị trưởng Manaus, thành phố lớn nhất vùng Amazon, cũng phải nhập viện ở Sao Paulo vì nhiễm virus SARS-CoV-2 vào tuần trước.

Covid-19, khởi phát ở Vũ Hán, Trung Quốc, hồi tháng 12/2019, đã xuất hiện ở 213 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 11,7 triệu người nhiễm và gần 540.000 người chết trên toàn cầu. Brazil vẫn là vùng dịch lớn thứ hai thế giới, với hơn 1,6 triệu người nhiễm và hơn 65.000 người chết, chỉ sau Mỹ.

Dù dịch bệnh chưa có dấu hiệu cải thiện, các thành phố lớn ở Brazil vẫn mở cửa trở lại. Từ ngày 2/7, các quán bar trong Rio de Janeiro được phép hoạt động, ít người đeo khẩu trang. Sao Paulo, thành phố lớn nhất và chịu ảnh hưởng nặng nề nhất, cũng cho phép quán bar, nhà hàng, thẩm mỹ viện mở lại từ 6/7. Các cơ sở có thể mở cửa 6 giờ mỗi ngày với sức chứa không quá 40% và thực hiện các biện pháp vệ sinh, sử dụng menu điện tử.

Thanh Tùng (T/h)

 

Nguồn: NĐT