Thứ hai, 31/08/2020 | 19:15 GMT+7

Tổng thống Donald Trump lội ngược dòng ngoạn mục, dẫn trước ông Joe Biden ngay sát thời điểm bầu cử

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có cú lội ngược dòng ngoạn mục khi vươn lên dẫn trước đối thủ đảng Dân chủ trong cuộc thăm dò mới. Nhiều khả năng ông Trump sẽ lặp lại lịch sử, tái đắc cử nhiệm kỳ Tổng thống thứ 2.

Theo đó, ông chủ Nhà Trắng đã công bố và ca ngợi kết quả cuộc thăm dò mới cho thấy ông hoàn toàn dẫn trước đối thủ Joe Biden sau một thời gian dài lép vế. Cú lội ngược dòng đầy ngoạn mục này xảy ra ngay sát thời điểm cuộc bầu cử tháng 11 đang tới gần.

Cuộc thăm dò trên được tiến hành bởi Viện nghiên cứu Dân chủ xuyên Đại Tây Dương và tờ báo Sunday Express của Anh. Cụ thể, kết quả cho thấy ông Trump đã chiếm ưu thế so với ông Biden với tỷ lệ ủng hộ lần lượt là 48% và 46%. Đây là lần đầu tiên, nhà lãnh đạo Mỹ vượt lên dẫn trước đối thủ trong nhiều tháng qua.

Tổng thống Donald Trump lội ngược dòng ngoạn mục, dẫn trước ông Joe Biden ngay sát thời điểm bầu cử - ảnh 1

Tổng thống Donald Trump đã có cú lội ngược dòng ngoạn mục, dẫn trước ông Joe Biden trong giai đoạn nước rút của cuộc bầu cử. Ảnh: Time

Được biết, Tổng thống Mỹ đã nhận lượt ủng hộ đáng kể từ những người che dấu ý định bầu cử. Ông Trump đã chiếm lợi thế ở 5 bang chiến địa gồm Florida, Iowa, Michigan, Minnesota và Pennsylvania. Bên cạnh đó, đại diện đảng Cộng hòa thậm chí còn lật ngược tình thế tại bang New Hampshire, nơi từng ủng hộ đảng Dân chủ trong 6 cuộc thăm dò dân ý trước. 

Chia sẻ về kết quả trên, Giám đốc Viện nghiên cứu Dân chủ Patrick Basham cho biết: "Mặc dù ông Biden vẫn đang cạnh tranh với ông Trump và tình thế này sẽ tiếp tục duy trì tới cuối cuộc bầu cử, tuy nhiên số phiếu ủng hộ dành cho đảng Dân chủ không hề tăng lên". Ông Basham cho rằng, số người lựa chọn đảng Dân chủ đã đạt ngưỡng cao nhất trong thời gian qua. 

Ông Basham tiết lộ thêm: "Đa số người dân không hề đổ lỗi cho việc giãn cách xã hội của Tổng thống Trump gây ra suy thoái kinh tế. Mặt khác, họ cho rằng ông Trump có thể chèo lái nên kinh tế vượt qua khủng hoảng tốt hơn so với đại diện đảng Dân chủ". 

Bên cạnh đó, số người da đen ủng hộ ông chủ Nhà Trắng cũng đã tăng lên mức 20% từ mức 8% trong kết qua thăm dò dư luận sau cuộc bầu cử năm 2016. Tỷ lệ tín nhiệm của nhóm cử tri gốc Tây Ban Nha dành cho Tổng thống Mỹ là 38%. Cả hai nhóm này chiếm 30% dân số Mỹ, đây được xem là một lợi thế mới dành cho đại diện đảng Cộng hòa. 

Ngoài ra, ông Trump chiếm lợi thế áp đảo ở số "cử chi nhút nhát", những người từ chối tiết lộ ý định bình chọn của họ. Theo đó, lượt ủng hộ của nhóm người này đối với Tổng thống Mỹ đã tăng mạnh từ 66% kên 71%. 

Trước đây, các cuộc thăm dò đều cho kết quả lợi thế đối với ông Joe Biden, khi ông dẫn trước ông Donald Trump tới 20 điểm về số lượt ủng hộ. Tuy nhiên, nghiên cứu của Viện Dân chủ đã cho thấy ông Trump đang dần chiếm được số tín nhiệm và dần dần lội ngược dòng trong giai đoạn nước rút của cuộc bầu cử. 

Sau khi kết quả thăm dò dân ý trên được công bố, các chuyên gia nhận định, nhiều khả năg Tổng thống Mỹ sẽ tiếp tục chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử tháng 11 tới với tỷ lệ bình chọn 309 so với 229 của ông Joe Biden. 

Minh Hạnh (Theo Sputnik)


 

Nguồn: Nguoiduatin.vn