Thứ ba, 09/06/2020 | 09:35 GMT+7

Tổng thống Donald Trump phản đối việc giải thể cảnh sát

Tổng thống Donald Trump khẳng định rằng 99% cảnh sát là những người vĩ đại mặc dù có một số "con sâu làm rầu nồi canh". 

Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AP 

Ngày 8/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump và các đồng minh đã lên tiếng chỉ trích các nhà hoạt động và một số thành viên đảng Dân chủ do họ ủng hộ phong trào "ngừng cấp kinh phí cho cảnh sát".

Trong cuộc thảo luận bàn tròn ở Nhà Trắng, phát biểu trước đại diện các cơ quan thực thi pháp luật và các Cảnh sát trưởng, Tổng thống Donald Trump  tuyên bố: "Năm nay, tỷ lệ tội phạm thấp. Có một lý do dẫn tới ít tội phạm là chúng ta có lực lượng thực thi pháp luật tuyệt vời và tôi rất tự hào về họ. Sẽ không có chuyện ngừng cấp kinh phí và giải tán lực lượng cảnh sát.

Họ đã cho phép chúng ta sống trong yên bình và chúng tôi muốn đảm bảo rằng sẽ không có bất kỳ người khó tin cậy nào trong lực lượng cảnh sát".

Nhiều ngày qua, các cuộc biểu tình đã nổ ra trên toàn nước Mỹ nhằm phản đối tình trạng bạo lực sắc tộc sau vụ người đàn ông da màu Floyd tử vong khi bị cảnh sát bắt ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota, Mỹ.

Một đoạn video cho thấy một cảnh sát da trắng, được xác định là Derek Chauvin, đã đè cổ ông Floyd xuống đất bằng đầu gối trong gần 8 phút, trong khi ông này nằm sấp, bị còng tay và nói mình không thở được.

Floyd tử vong không lâu sau đó tại một bệnh viện địa phương. Cảnh sát Chauvin đã bị bắt giữ với cáo buộc giết người cấp độ 3 và ngộ sát.

Sau cái chết của người đàn ông da màu George Floyd, các nghị sỹ đảng Dân chủ đã công bố một dự luật nhằm chống lại tình trạng sử dụng vũ lực quá mức của cảnh sát, cũng như chống nạn phân biệt chủng tộc. Các nghị sỹ đảng Dân chủ hy vọng sẽ đưa dự luật này ra bỏ phiếu tại Hạ viện trước cuối tháng này.

Dự luật này sẽ tạo thuận lợi cho việc truy tố những cảnh sát hành xử sai trái và vi phạm quyền công dân trong Hiến pháp, đồng thời cho phép các nạn nhân cùng gia đình yêu cầu cảnh sát vi phạm bồi thường thiệt hại về mặt tài chính.

Mộc Miên (Theo AP)