Thứ sáu, 11/01/2019 | 07:45 GMT+7

Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết tâm xây bức tường biên giới với Mexico

Tổng thống Donald Trump nhắc lại tuyên bố trong chiến dịch vận động tranh cử năm 2016, Mexico sẽ góp phần chi trả cho việc xây bức tường biên giới mà ông đã hứa lâu nay.

Ngày 10/01 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng một số các quan chức cấp cao đã tới thành phố McAllen, bang Texas để thị sát khu vực biên giới phía Nam tiếp giáp với Mexico.

Chuyến thăm nhằm tiếp tục thúc đẩy cam kết tranh cử của ông Trump năm 2016 đó là xây dựng một bức tường kiên cố dọc biên giới với Mexico để ngăn chặn làn sóng người nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.

Tổng thống Trump vẫn kiên quyết với ý định xây dựng bức tường biên giới. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại phiên thảo luận bàn tròn về an ninh biên giới và nhập cư tại Cơ quan kiểm soát biên giới Mỹ ở McAllen, Tổng thống Donald Trump nhắc lại tuyên bố trong chiến dịch vận động tranh cử năm 2016, đó là Mexico sẽ góp phần chi trả cho việc xây bức tường biên giới mà ông đã hứa lâu nay.

Trong khi đó, không ít nghị sỹ Mỹ đã bày tỏ hoài nghi trước tuyên bố của Tổng thống Donald Trump là Mexico sẽ chia sẻ gánh nặng kinh phí xây dựng tường biên giới giữa hai nước. Một số quan chức và nghị sỹ Dân chủ cũng cho rằng việc Tổng thống Donald Trump đề xuất xây dựng bức tường bê tông kiên cố chẳng khác nào hành động tự chia cắt nước Mỹ như thời trung cổ.

Trước sự phản ứng của phe Dân chủ, ông Donald Trump đã tỏ ý “xuống thang” và nói rằng nếu không phải là một bức tường bê tông thì là một bức tường thép. Tuy nhiên, kinh phí ban đầu để xây dựng bức tường, cho dù bằng thép, vẫn lên tới hơn 5 tỷ USD và các nhà lãnh đạo của đảng Dân chủ tại Quốc hội nhiều lần tuyên bố sẽ không chi ra khoản ngân sách lớn như vậy.

Được biết, Chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần từ ngày 22/12 do quốc hội và Tổng thống bất đồng về khoản ngân sách dành cho việc xây bức tường biên giới với Mexico, dẫn tới không thể thống nhất kế hoạch chi tiêu cho chính phủ. Trump đe dọa sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia, cho phép ông sử dụng quyền lực khẩn cấp để xây bức tường mà không cần quốc hội phê chuẩn, bất chấp những thách thức pháp lý.

Vũ Đậu (T/h)

 

Nguồn: NĐT