Thứ ba, 12/12/2017 | 10:07 GMT+7

Tổng thống Nga Putin bất ngờ thăm Syria, tuyên bố chiến thắng IS

Hôm qua (11/12), Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bất ngờ đến thăm một căn cứ quân sự Nga ở Syria và chính thức tuyên bố chiến thắng nhóm khủng bố IS.

Tổng thống Nga Putin bất ngờ thăm Syria, tuyên bố chiến thắng IS - ảnh 1

Ông Putin bất ngờ đến thăm Syria. Ảnh: Getty

Đây là chuyến đi đầu tiên của ông Putin đến Syria – quốc gia mà Nga bắt đầu triển khai chiến dịch không kích từ năm 2015 nhằm hỗ trợ lực lượng của Tổng thống Bashar Assad đánh khủng bố nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Đây cũng là chuyến thăm đầu tiên của một nhà lãnh đạo ngoại quốc đến đất nước bị chiến tranh tàn phá Syria kể từ khi cuộc nội chiến bắt đầu hồi năm 2011.

Chuyến viếng thăm căn cứ không quân Hemeimeem tại tỉnh ven biển Latakia, Syria đã diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Nga tuyên bố ông sẽ tiếp tục chạy đua trong cuộc bầu cử vào ngày 18/3/2018.

Trong một bài phát biểu ở căn cứ, ông Putin đã ca ngợi thành tích xuất sắc của lực lượng Nga tại Syria. Ông nói: "Các bạn đã thể hiện được phẩm chất tốt nhất của một người lính Nga - lòng dũng cảm, tinh thần đồng đội, sự quyết đoán và kỹ năng xuất sắc. Tổ quốc tự hào về các bạn".

Cũng trong chuyến thăm này, ông Putin tuyên bố rút phần lớn quân đội khỏi Syria. Ông Putin nói: “Tôi ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ Tổng tham mưu bắt đầu kế hoạch rút phần lớn quân Nga khỏi các căn cứ quân sự ở Syria”.

Nga đã khởi động chiến dịch không kích tại Syria vào cuối tháng 9/2015, khi chính phủ Tổng thống Assad bị dồn vào tình thế vô cùng khó khăn. Các quan chức Nga nói rằng quân đội được gửi tới Syria chủ yếu để chống lại "bọn khủng bố", bao gồm cả IS và al-Qaeda, nhưng họ cũng đồng thời chiến đấu với các phe nổi dậy chính thống khác.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo ABC News)
 
 

Nguồn: Nguoiduatin.vn