Thứ tư, 11/09/2019 | 10:53 GMT+7

Tổng thống Trump bất ngờ sa thải Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton?

Do bất đồng sâu sắc với nhiều đề xuất, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton từ chức.

Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton. Ảnh: Reuters

"Tôi đã thông báo cho John Bolton tối qua rằng sự phục vụ của ông ấy không còn cần thiết ở Nhà Trắng nữa. Cũng giống như nhiều quan chức khác trong chính quyền, tôi bất đồng sâu sắc với nhiều đề xuất của ông ấy, nên tôi đã yêu cầu John từ chức", Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ viết trên Twitter.

Tổng thống Trump đồng thời cho hay đơn từ chức đã được ông Bolton nộp trong sáng 10/9. "Tôi cảm ơn John rất nhiều vì quá trình phụng sự của ông ấy. Tôi sẽ thông báo tân Cố vấn An ninh Quốc gia vào tuần tới".

Ông chủ Nhà Trắng đưa ra thông tin trên Twitter khoảng 90 phút trước khi ông Bolton dự kiến xuất hiện tại một cuộc họp báo cùng Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin. 

Ông Bolton sau đó được cho là đã rời Nhà Trắng và sẽ không tham gia họp báo với ông Pompeo và ông Mnuchin.

Ngay sau bài đăng của ông Trump, ông Bolton đã thông báo trên Twitter rằng ông không bị sa thải, mà đã đề nghị từ chức, nhưng Tổng thống nói rằng: "Hãy nói về chuyện đó vào ngày mai".

Theo báo giới Mỹ, dù ông Bolton bị sa thải hay từ chức khỏi cương vị Cố vấn An ninh Quốc gia, một trong những vị trí thành viên nội các quan trọng nhất của Chính phủ Mỹ, cũng khiến nhiều người bất ngờ.

Việc sa thải Cố vấn An ninh Quốc gia diễn ra sau một thời gian dài Tổng thống Trump và ông Bolton thể hiện hàng loạt khác biệt quan điểm trong chính sách an ninh và đối ngoại của Mỹ.

Tổng thống Trump bổ nhiệm ông Bolton làm Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ vào tháng 3/2018. Là người có quan điểm cứng rắn, ông Bolton bất đồng với ôngTrump trong nhiều vấn đề, đặc biệt là chính sách với Iran và Triều Tiên.

Trong khi ông Trump ủng hộ đàm phán hướng tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo Triều Tiên, ông Bolton lại thiên về cách tiếp cận cứng rắn hơn và hối thúc Trump duy trì sức ép tối đa với Bình Nhưỡng.

Mộc Miên (Theo PBS)

 

Nguồn: NĐT