Thứ tư, 13/02/2019 | 09:38 GMT+7

Tổng thống Trump để ngỏ khả năng lùi thời hạn nâng thuế với Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump mới đây đã tuyên bố sẵn sàng cho Trung Quốc nhiều thời gian hơn để đạt được thỏa thuận nhằm chấm dứt căng thẳng thương mại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP

Ngày 12/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, dù không thực sự muốn, nhưng ông có thể xem xét lùi "đôi chút" thời hạn chót "đình chiến" để đạt một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc.

Phát biểu với báo giới trong cuộc họp nội các, Tổng thống Trump khẳng định một phái đoàn đàm phán Mỹ đã có mặt tại Bắc Kinh. Ông bày tỏ trông đợi cuộc gặp dự kiến với Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ giúp hai bên nhất trí được một số điểm của thỏa thuận này.

Bình luận trên là tín hiệu mạnh mẽ nhất cho thấy Tổng thống Trump sẵn sàng cho Trung Quốc nhiều thời gian hơn để đạt thỏa thuận nhằm chấm dứt căng thẳng thương mại. Xung đột giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã phủ bóng lên kinh tế toàn cầu cả năm qua.

Theo kế hoạch, trong hai ngày 14-15/2, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin sẽ tham gia cuộc thảo luận chính với phía Trung Quốc, do Phó Thủ tướng Lưu Hạc và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Dịch Cương làm trưởng đoàn.

Quan chức Mỹ cho biết cuộc họp lần này rất quan trọng. Nó cần chứng minh cho cả ông Trump và các thị trường tài chính thấy việc đàm phán có tiến triển đáng tin cậy. Mỹ đến nay vẫn gây sức ép với Trung Quốc trong các vấn đề về quyền sở hữu trí tuệ và cải tổ chính sách kinh tế.

Tại vòng đàm phán trước, hai bên đã giải quyết một loạt vấn đề khúc mắc, trong đó có việc Trung Quốc cam kết tăng lượng hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, đáp ứng một trong các yêu cầu chủ chốt của Washington.

Trong trường hợp hai bên không thể đạt được một thỏa thuận trước ngày 1/3, Mỹ có thể sẽ tăng thuế từ 10% lên 25% với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc với giá trị lên tới 200 tỷ USD. Trong khi đó, Trung Quốc nhiều khả năng sẽ áp thuế trả đũa 60 tỷ USD với hàng hóa Mỹ.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn