Thứ hai, 30/11/2020 | 06:42 GMT+7

Tổng thống Trump làm gì trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ?

Trong 50 ngày còn lại, Tổng thống Donald Trump được cho là sẽ tiếp tục phá vỡ tiền lệ như khoảng thời gian trước đó.

Theo nhận định của The Hill, Tổng thống Mỹ Donald Trump có khả năng sẽ ký một loạt sắc lện trong những tuần cuối cùng nhằm củng cố các chương trình nghị sự liên quan tới việc nhập cư, Trung Quốc cũng như nhiều vấn đề khác. Bên cạnh đó, ông cũng có thể sẽ ban hành nhiều lệnh ân xá hơn sau khi đã ân xá cho cựu cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn vào ngày 26/11.

Cũng theo The Hill, Tổng thống Trump phải ký một luật nhằm ngăn khả năng chính phủ đóng cửa vào tháng 12 và sẽ tiếp tục điều hành các công tác chống dịch trong bối cảnh dịch bệnh có xu hướng tồi tệ hơn, nhất là khi mùa lễ hội tới gần. Chính quyền Tổng thống Trump cũng sẽ giám sát việc bắt đầu cũng cấp vaccine chống COVID-19.

Điều quan trọng hơn cả có lẽ là việc Tổng thống Trump vẫn tiếp tục nhấn mạnh ông đã chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020, mặc cho ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden hơn ông tới hơn 5 triệu phiếu phổ thông và gần 70 phiếu đại cử tri.

“Đảng Dân chủ đã làm hỏng cuộc bầu cử năm nay. Họ đã gian lận. Đó là một cuộc bầu cử gian lận”, ông Trump nhấn mạnh vào hôm 25/11 khi gọi tới một cuộc họp ở Gettysburg được đảng Cộng hòa ở bang Pennsylvania và luật sư riêng Rudy Giuliani sắp xếp để thảo luận về những bất thường liên quan tới bỏ phiếu.

Tổng thống Donald Trump được cho là sẽ tiếp tục phá vỡ tiền lệ trong 50 ngày cuối cùng nhiệm kỳ, giống như phần lớn thời gian trước đó. Ảnh: CNN

Các đồng minh không mong đợi ông Trump sẽ chính thức thừa nhận thất bại dù ông đã “bật đèn xanh” cho quá trình chuyển giao quyền lực sau nhiều tuần trì hoãn. Tổng thống Trump có cách tiếp cận đối nghịch với người kế nhiệm, làm dấy lên nghi vấn về việc liệu quá trình chuyển giao có diễn ra suôn sẻ hay không.

Ông Trump dường như yêu cầu cao về sự trung thành của các đảng viên đảng Cộng hòa, những người đang hy vọng ông sẽ hỗ trợ ở bang Georgia, nơi đảng sẽ phải đối mặt với 2 cuộc bỏ phiếu tranh ghế Thương viện vào tháng 1/2021 để xác định quyền kiểm soát Thượng viện.

Tổng thống đương nhiệm của Mỹ vẫn duy trì sự kiểm soát đối với đảng Cộng hòa và được cho là sẽ tái tranh cử vào năm 2024. Trong những tuần cuối cùng của nhiệm kỳ, Tổng thống Trump được dự đoán sẽ cố gắng tạo dấu ấn đối với chính phủ liên bang thông qua các hoạt động hành pháp và một số cuộc hẹn cuối cùng.

“Kể từ ngày nhậm chức Tổng thống Mỹ, ông Trump chưa bao giờ né tránh việc sử dụng quyền hành pháp để thúc đẩy các chính sách táo bạo và thực hiện những lời hứa mà ông đã hứa với người dân Mỹ. Nhưng, tôi sẽ không suy đoán hay bình luận bất cứ điều gì về các hoạt động hành pháp sắp tới của Tổng thống Trump”, phát ngôn viên Nhà Trắng Judd Deere cho biết.

Có suy đoán cho rằng ông Trump sẽ cố gắng bảo vệ gia đình mình khỏi những đe dọa pháp lý mà họ có thể phải đối mặt sau khi ông hết nhiệm kỳ, nhưng cho tới hiện tại vẫn chưa rõ ông có làm vậy hay không.

Hiện, chưa rõ Tổng thống Trump sẽ xuất hiện công khai với tần suất ra sao vì từ khi ông Biden được nhiều hãng truyền thông lớn nhận định là người chiến thắng, ông Trump ít xất hiện trước công chúng hơn.

Đinh Kim (Theo The Hill)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn