Chủ nhật, 14/04/2019 | 09:45 GMT+7

Tổng thống Trump nói gì về điều kiện thượng đỉnh lần 3 của Chủ tịch Kim?

Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un bất ngờ ra điều kiện tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 3.

Ngày 13/4, hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời Chủ tịch Kim Jong-un hối thúc Washington tiến tới một thỏa thuận công bằng mà hai bên đều có thể chấp nhận liên quan đến việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. - Ảnh: Bloomberg

Nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố sẽ đợi Mỹ quyết định cho đến cuối năm nay. Những gì cần thiết đó là Mỹ dừng các tính toán hiện nay và đến với Triều Tiên bằng lập trường mới.

Ông Kim Jong-un nêu rõ, nếu Washington đề nghị tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 3 với thái độ đúng đắn và thích hợp, Bình Nhưỡng sẵn sàng tiến hành thêm một cuộc gặp như vậy.

Tuyên bố của Nhà lãnh đạo Triều Tiên đưa ra sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Washington.

Theo giới phân tích, phát biểu này đã đặt ra một thời hạn chót để Mỹ thay đổi quan điểm trong đàm phán phi hạt nhân hóa. Nó cũng cho thấy Bình Nhưỡng sẽ không thể chấp nhận một thỏa thuận giải giáp toàn bộ chương trình hạt nhân, tên lửa và các chương trình vũ khí khác để đổi lấy bất cứ ưu đãi nào, kể cả việc xóa bỏ trừng phạt.

Đáp lại tuyên bố trên của ông Kim Jong-un, Tổng thống Trump đưa ra bình luận trên Twitter: "Tôi đồng ý với Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un rằng mối quan hệ giữa chúng tôi vẫn rất tốt, có lẽ dùng cụm từ tuyệt vời sẽ chính xác hơn. Hội nghị thượng đỉnh lần 3 là cần thiết để chúng ta có thể hiểu rõ chúng ta đang đứng ở đâu".

Tổng thống Mỹ tiếp tục ca ngợi tiềm năng của Triều Tiên dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Kim.

"Triều Tiên có tiềm năng to lớn về tăng trưởng phi thường, thành công kinh tế và thịnh vượng dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Kim. Tôi mong chờ ngày đó, có thể sớm thôi, khi Vũ khí hạt nhân và Lệnh trừng phạt có thể được gỡ bỏ, Triều Tiên sẽ trở thành một trong các quốc gia thành công nhất trên thế giới!", ông Trump khẳng định.

Vi An (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn