Chủ nhật, 25/11/2018 | 10:03 GMT+7

Top 10 súng tiểu liên uy lực nhất thế giới

Trải qua hàng ngàn cuộc chiến và cuộc xung đột trên thế giới, nhiều loại vũ khí bộ binh đã trở thành huyền thoại, đặc biệt là các khẩu súng tiểu liên với uy lực cao. 

1. SAF

Tiểu liên SAF. Ảnh: Military Today

Mẫu tiểu liên này được giới thiệu vào năm 1993. Súng có kích thước nhỏ gọn và trông khá hiện đại, tương thích cỡ đạn 9 x 19 mm với chế độ bắn liên thanh hoặc bán tự động, lẫy chọn chế độ cũng điều chỉnh được từ hai bên.

FAMAE SAF lắp hộp tiếp đạn cơ số 30 viên, tầm bắn hiệu quả khoảng 100 m. Thân súng có đường ray picatinny để gắn phụ kiện, báng súng gập lại được khi hành quân. Nhìn chung SAF là một khẩu súng hiện đại, độ tin cậy cao.

2. MP9

MP9 có thiết kế nhỏ gọn và gắn được nhiều "đồ chơi". Ảnh: Military Today

MP9 là phiên bản mở rộng từ Steyr TMP của Áo, được sản xuất từ năm 2004. MP9 nạp đạn bằng phản lực với khóa nòng đóng, bắn đạn 9 x 19 mm. Súng có thiết kế nhỏ gọn phù hợp cho lực lượng đặc nhiệm, thực thi pháp luật, an ninh.

Súng có chế độ bắn bán tự động và tự động, lẫy chọn có thể điều chỉnh từ hai bên. MP9 được trang bị hộp tiếp đạn cơ số 15 - 30 viên. Thân súng có đường ray picatinny để gắn thêm phụ kiện. Tầm bắn hiệu quả 50 - 100 m.

3. EVO 3

EVO 3 có thiết kế hiện đại và "hầm hố". Ảnh: Military Today

Đây là mẫu súng tiểu liên hiện đại do công ty Ceska Zbrojovka của Cộng hòa Czech chế tạo, chính thức ra mắt vào năm 2009. EVO 3 hoạt động theo nguyên lý nạp đạn bằng phản lực với khóa nòng đóng, tương thích đạn 9 x 19 mm.

Súng có chế độ bắn bán tự động và tự động, lẫy chọn điều chỉnh được cả hai bên, sử dụng hộp tiếp đạn cơ số 20 - 30 viên. Thân súng làm từ vật liệu tổng hợp có độ bền cao và trọng lượng nhẹ. Bên cạnh đó là đường ray picatinny để gắn thêm phụ kiện.

Tầm bắn hiệu quả của EVO ở chế độ bán tự động lên tới 250 m. Súng đã được xuất khẩu sang nhiều quốc gia trên thế giới.

4. MAC-10

MAC-10 có nhiều điểm giống Uzi của Israel. Ảnh: Military Today

Súng tiểu liên này được chế tạo vào thập niên 1960 nhằm cung cấp vũ khí phòng thủ cá nhân cho các đơn vị đặc nhiệm, lực lượng thực thi pháp luật, an ninh. MAC-10 có thiết kế nhỏ gọn cùng một số đặc điểm rất giống Uzi của Israel.

MAC-10 trông khá đơn giản, thân súng chế tạo từ thép dập, hoạt động theo nguyên lý nạp đạn bằng phản lực với khóa nòng mở. Súng có hai phiên bản sử dụng đạn 11,43 x 23 mm và 9 x 19 m, tầm bắn hiệu quả dưới 100 m.

Nhìn chung MAC-10 là một vũ khí có độ tin cậy cao, đơn giản trong sử dụng và bảo trì. Tuy nhiên độ chính xác thấp ở chế độ bắn tự động, vì thân súng khá ngắn nên khó giữ ổn định.

5. PM12

PM12 quá nặng so với tiêu chuẩn súng tiểu liên hiện đại. Ảnh: Military Today

Súng tiểu liên này được chế tạo vào những năm 1950, ra mắt từ năm 1959, được Quân đội Ý thông qua trong năm 1961. PM12 hoạt động theo nguyên lý nạp đạn phản lực với khóa nòng mở, sử dụng đạn 9 x 19 mm. Súng có chế độ bán tự động hoặc tự động, tầm bắn hiệu quả khoảng 200 m.

PM12 lắp hộp tiếp đạn cơ số 20 - 40 viên. Đây là một vũ khí có độ chính xác cao, uy lực sát thương lớn. Tuy nhiên súng lại quá nặng so với tiêu chuẩn tiểu liên hiện đại. PM12 được cấp phép sản xuất tại Brazil, Indonesia, Bỉ.

6. UMP

UMP là mẫu súng hiện đại nhưng chưa thay thế được huyền thoại MP5. Ảnh: Military Today

UMP là một phiên bản phát triển từ MP5 vào giữa những năm 1990, nhằm tạo ra một vũ khí nhẹ và uy lực hơn. UMP hoạt động theo nguyên lý nạp đạn bằng phản lực, nó có 3 phiên bản tương thích đạn 11,43 x 23 mm, 10 x 22 mm và 9 x 19 mm.

Súng sử dụng hộp tiếp đạn 25 - 30 viên, tầm bắn hiệu quả khoảng 100 m. UMP chủ yếu phục vụ trong các đơn vị thực thi pháp luật ở Mỹ. Khẩu tiểu liên này được đánh giá khá cao về mặt thiết kế cũng như hiệu suất chiến đấu, tuy vậy nó chưa vượt qua MP5 về mức độ phổ biến trên toàn cầu.

7. MP7

MP7 có tốc độ bắn của tiểu liên và uy lực của súng trường. Ảnh: Military Today

Súng tiểu niên này được tiết lộ vào đầu năm 2000, có vai trò phòng thủ cá nhân tương tự P90. MP7 hoạt động theo nguyên lý trích khí, sử dụng đạn 4,3 x 30 mm tốc độ cao. MP7 mang kích thước của tiểu liên nhưng sức mạnh lại gần tương đương súng trường tấn công.

Đạn bắn ra từ MP7 xuyên được giáp CRISAT ở cự ly tới 200 m. Do uy lực sát thương lớn nên súng thường dùng cho vai trò tấn công nhiều hơn phòng thủ. MP7 hiện có trong trang bị của các đơn vị đặc nhiệm, cảnh sát chống bạo động ở nhiều quốc gia.

MP7 có đường ray picatinny để gắn thêm phụ kiện, báng tỳ điều chỉnh độ dài phù hợp với người bắn. Tuy nhiên khẩu súng này không thể bắn cả hai tay vì cửa thoát vỏ đạn nằm bên phải.

8. FN P90

P90 là khẩu súng có thiết kế "không đụng hàng". Ảnh: Military Today

FN P90 do Tập đoàn Fabrique Nationale (FN) chế tạo vào cuối những năm 1980 không phải là một khẩu tiểu liên điển hình. Súng có buồng đạn hoàn toàn mới và được sản xuất nhằm trang bị cho binh sĩ trong các đơn vị phi tiền tuyến như lái xe, lính tăng, pháo binh.

P90 xuất hiện vào đầu năm 1990, nó dung hợp được tốc độ bắn nhanh của tiểu liên và tầm xa của súng trường. P90 hoạt động theo nguyên lý nạp đạn bằng phản lực với khóa nòng đóng.

Súng tương thích đạn 5,7 x 28 mm có sức xuyên giáp tốt hơn đạn 9 x 19 mm ở cự ly 100 m. Vật liệu chế tạo chủ yếu là polymer dẫn tới trọng lượng nhẹ, dễ sử dụng.

9. Uzi

Tiểu liên Uzi. Ảnh: Military Today

Tiểu liên Uzi do Trung úy Uziel Gal thuộc Quân đội Israel thiết kế vào năm 1949, nó được đặt tên Uzi để vinh danh người sáng chế. Uzi được thông qua vào năm 1951, xuất hiện trong tay đặc nhiệm Israel từ năm 1954, 2 năm sau nó trở thành một trong những vũ khí tiêu chuẩn của Quân đội Do Thái.

Uzi đơn giản trong thiết kế và chế tạo. Thân súng làm từ thép dập, ít chi tiết. Súng có khóa nòng mở, nạp đạn bằng phản lực, tương thích đạn 9 x 19 mm, có hai chế độ bắn bán tự động hoặc tự động. Cò súng lắp một lẫy an toàn nhằm tránh trường hợp cướp cò ngoài ý muốn.

Ưu điểm nổi trội của Uzi là tin cậy ngay cả trong điều kiện bảo dưỡng kém. Tuy vậy súng có nhược điểm là độ chính xác không cao khi bắn tự động. Hiện nay, Uzi còn trong biên chế của quân đội và lực lượng thực thi pháp luật hơn 70 quốc gia trên thế giới.

10. MP5

Tiểu liên MP5. Ảnh: Military Today

Tiểu liên MP5 được phát triển bởi Tập đoàn Heckler & Koch, Đức vào đầu những năm 1960. Khẩu súng đã chứng minh là một thiết kế rất thành công. Năm 1966, súng được thông qua bởi lực lượng cảnh sát Tây Đức, biên phòng và đặc nhiệm.

MP5 sử dụng cơ chế nạp đạn "blowback" (bằng phản lực), tương thích đạn 9 x19 mm. Đạn được bắn từ bộ khóa nòng khép kín cùng cơ chế phản lực lăn chậm (tương tự súng trường tấn công G3), điều đó làm cho MP5 cực kỳ chính xác.

Máy cò của súng có hai chế độ bắn tự động hoặc bán tự động. Trên các phiên bản nâng cấp, lẫy chọn chế độ điều chỉnh được từ hai bên. Tầm bắn hiệu quả của súng khoảng 100 m. Tiểu liên MP5 đang được sử dụng trong quân đội và lực lượng thực thi pháp luật tại hơn 90 quốc gia trên thế giới.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

 

Nguồn: Tinnhanhonline