Thứ hai, 02/09/2019 | 13:04 GMT+7

Trả đũa Hezbollah, Israel nã mưa pháo vào miền Nam Lebanon

Giao tranh nổ ra ác liệt tại biên giới Israel – Lebanon ngày 1/9, sau khi Israel đã bắn 40 quả rocket vào miền Nam của Lebanon.

Ngày 1/9, quân đội Lebanon cho hay, Israel đã bắn 40 quả rocket vào miền Nam nước này.

Tuyên bố của quân đội Lebanon có đoạn: "Các lực lượng Israel đã tấn công nhằm vào nhiều khu vực ngoài Maroun al-Ras, Aitaroun và Yaroun với hơn 40 quả rocket".

Đám cháy tại khu vực ở biên giới Lebanon sau loạt pháo từ phía Israel ngày 1/9. Ảnh: Getty

Sự kiện này diễn ra sau khi phong trào Hồi giáo Hezbollah ở Lebanon tuyên bố phá hủy một xe quân sự của Israel gần biên giới giữa hai nước.

Quân đội Israel sau đó cũng xác nhận khoảng 3 quả tên lửa chống tăng đã phóng qua biên giới và đánh trúng một doanh trại và một xe cứu thương quân sự.

Phía Israel tuyên bố cuộc tấn công không gây thương vong nhưng bắn khoảng 100 quả đạn pháo đáp trả.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã chỉ thị quân đội sẵn sàng cho mọi tình huống và đang cân nhắc hành động tiếp theo tùy theo tình hình diễn biến.

“Chúng tôi không chịu thiệt hại, không ai bị thương, một vết xước cũng không có”, ông Netanyahu tuyên bố.

Người phát ngôn quân đội Israel Jonathan Conricus nêu rõ: "Sự kiện chiến thuật gần Avivim, màn đấu súng, nhiều khả năng đã qua đi... song Lực lượng Phòng vệ Israel vẫn duy trì tình trạng sẵn sàng chiến đấu ở mức độ cao".

Thủ tướng Lebanon Saad al-Hariri cùng ngày gọi điện cho Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian để nhờ can thiệp.

Reuters ngày 2/9 dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ lo ngại về việc căng thẳng gia tăng và nhấn mạnh hoàn toàn ủng hộ quyền tự vệ của Israel.

Minh Khôi (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn