Thứ sáu, 24/01/2020 | 18:45 GMT+7

Trang thiết bị y tế cạn kiệt, 8 bệnh viện tại Vũ Hán ra thông báo xin công chúng quyên góp

Do đúng kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên đán 2020, các xưởng sản xuất, phân phối trang thiết bị y tế đã đóng cửa dẫn đến tình trạng "cạn kiệt" tại các bệnh viện ở Vũ Hán.

Theo Channel NewsAsia, trong lúc các ca nhiễm virus tăng lên hàng trăm mỗi ngày, trang thiết bị y tế của thành phố đang cạn kiệt còn hàng người vẫn chờ để được khám chữa bệnh.

Ít nhất 8 bệnh viện tại Vũ Hán đã ra thông báo xin công chúng quyên góp kinh bơi, mặt nạ, mũ trùm đầu y tế, trang phục bảo hộ cho nhân viên trong bệnh viện.

Người xếp hàng chờ mua đồ dùng y tế bên ngoài một cửa hàng ở Hồ Bắc hôm 23/1. Ảnh: Reuters

Mạng lưới cựu sinh viên các trường đại học tại Vũ Hán cũng đăng thông báo lên mạng xã hội, kêu gọi sự giúp đỡ của công chúng.

"Nếu có một lựa chọn gì khác, đó là đợi chính quyền hỗ trợ (thay vì kêu gọi công chúng giúp đỡ", Channel NewsAsia dẫn lời một bác sĩ giấu tên.

Được biết, các xưởng sản xuất, phân phối trang thiết bị y tế đã đóng cửa vào đầu tuần này vì kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, dẫn đến tình trạng thiếu hàng càng nghiêm trọng. Truyền thông Trung Quốc đưa tin rằng một số bệnh viện sắp hết bộ dụng cụ xét nghiệm và trang thiết bị bảo hộ chỉ còn đủ dùng cho 3,4 ngày nữa.

Cũng liên quan đến việc "chống chọi" với dịch bệnh viêm phổi cấp, ngày 24/1, truyền thông Trung Quốc đồng loạt đưa tin, chính quyền thành phố Vũ Hán sẽ lấy mô hình bệnh viện Tiểu Thang Sơn (Bắc Kinh) để xây dựng bệnh viện điều trị khẩn cấp dịch bệnh do chủng virus corona mới gây ra. Bệnh viện có diện tích xây dựng khoảng 25 nghìn mét vuông, sức chứa 1 nghìn giường bệnh, và sẽ được xây dựng gấp rút chỉ trong 6 ngày.

Ngay trong đêm ngày 23/1, 35 chiếc máy xúc, 10 chiếc máy ủi, 8 xe lu đã đến công trường, bắt đầu công việc san lấp mặt bằng. Các phương án thiết kế liên quan sẽ được hoàn thành trong ngày 24/1.

Địa điểm xây dựng công trình này nằm ở Viện dưỡng lão, hồ Tri Âm, khu Thái Điện, thành phố Vũ Hán. Chuyên gia cho biết, dự án này là để giải quyết sự thiếu hụt nguồn lực y tế hiện nay, đáp ứng nhu cầu điều trị ngày càng gia tăng của người bệnh. Do đó việc xây dựng là rất cấp bách. Thời gian xây dựng không chỉ nhanh, mà chi phí xây dựng cũng không tốn kém.

Nguyễn Phượng (T/h)

 

Nguồn: NĐT