Thứ năm, 22/08/2019 | 10:56 GMT+7

Triều Tiên lên tiếng về việc Mỹ lần đầu thử tên lửa cấm sau khi rút khỏi hiệp ước INF

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nói rằng những hành động quân sự nguy hiểm và bất thường như hiện nay sẽ gây ra một cuộc “chiến tranh lạnh mới”. 

Mỹ thử tên lửa hành trình hôm 19/8. Ảnh: Reuters

Liên quan tới việc Mỹ thử tên lửa hành trình, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên cho biết, Bình Nhưỡng vẫn ủng hộ giải quyết tất cả các vấn đề thông qua đối thoại và đàm phán, nhưng "chúng tôi không quan tâm đến đối thoại đi kèm những đe dọa quân sự".

"Các động thái quân sự bất thường và nguy hiểm đang diễn ra, điều này sẽ gây ra một cuộc chiến tranh lạnh mới trên bán đảo Triều Tiên và trong khu vực", tuyên bố nói.

Bản tin của KCNA cũng nhắc lại sự phản đối của Bình Nhưỡng với những vũ khí công nghệ cao mà Hàn Quốc đang nhập về như tiêm kích tàng hình F-35, gọi đó là những sự khiêu khích nghiêm trọng. 

Trước đó, Lầu Năm Góc hôm 19/8 xác nhận họ đã thử một tên lửa hành trình phóng từ mặt đất, lần đầu tiên kể từ khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Vụ thử nghiệm diễn ra tại đảo San Nicolas, bang California, Mỹ vào hôm 18/8 (giờ địa phương). Tên lửa đã bắn trúng mục tiêu sau khi bay được quãng đường 500 km.

Đài RT đưa tin hình ảnh và video về vụ thử nghiệm cho thấy đó là tên lửa Tomahawk. Một phát ngôn viên của Lầu Năm Góc tiết lộ họ sử dụng bệ phóng MK-41 nhưng hệ thống được thử nghiệm không giống hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis đang hoạt động ở Romania và hiện được lắp đặt ở Ba Lan.

Triều Tiên đã phóng vài tên lửa tầm ngắn trong những tuần gần đây, viện dẫn sự cần thiết để củng cố an ninh của nước này.

Các cuộc đàm phán cấp làm việc giữa Bình Nhưỡng và Washington vẫn chưa được nối lại dù đây là nội dung được Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nhất trí trong cuộc gặp hồi tháng 6 tại biên giới liên Triều. 

Hiện tại, đặc phái viên Mỹ Stephen Biegun, trưởng đoàn đàm phán cấp làm việc với Triều Tiên đang có chuyến công du Nhật Bản, Hàn Quốc để trao đổi về vấn đề Triều Tiên. 

Mộc Miên (Theo Reuters)

 

Nguồn: NĐT