Thứ năm, 18/04/2019 | 09:45 GMT+7

Triều Tiên thử nghiệm vũ khí chiến thuật mới, ông Kim Jong-un đích thân giám sát

Triều Tiên vừa mới tiến hành thử nghiệm một vũ khí dẫn đường chiến thuật mới vào hôm 17/4. Đích thân Chủ tịch Kim Jong-un đã tới thị sát vụ phóng thử này.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tới thị sát vụ phóng vũ khí chiến thuật mới. Ảnh: KCNA

Hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) đưa tin, Chủ tịch Kim Jong-un đã trực tiếp giám sát đợt thử vũ khí mới vào ngày 17/4 và nhấn mạnh việc hoàn thành phát triển hệ thống vũ khí nói trên đóng vai trò rất quan trọng trong việc nâng cao khả năng chiến đấu của quân đội Triều Tiên.

Ông Kim Jong-un cũng đánh giá cao các hoạt động nghiên cứu quốc phòng của các nhà khoa học nước này. Đây là thử nghiệm vũ khí công khai đầu tiên của Triều Tiên kể từ khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai kết thúc mà không có thỏa thuận nào.

KCNA không mô tả chính xác vũ khí mới là gì hay liệu đây là tên lửa hay loại vũ khí nào khác, nhưng cụm từ "chiến thuật" ngụ ý nó có thể là một vũ khí tầm gần. Dù vậy, hãng thông tấn Triều Tiên khẳng định vũ khí mới có "chế độ dẫn đường chiến đấu khác biệt" và "một đầu đạn uy lực".

Trong suốt thử nghiệm, vũ khí này đã lần lượt khai hỏa vào nhiều mục tiêu theo nhiều phương thức khác nhau để chứng minh các thông số thiết kế vượt trội. 

Vipin Narang, phó giáo sư khoa học chính trị tại Viện Công nghệ Massachusetts chuyên nghiên cứu về phổ biến hạt nhân cho rằng loại vũ khí Bình Nhưỡng mới thử nghiệm có thể khác biệt với các tên lửa tầm xa mà họ thử trong vài năm qua. 

"Chúng tôi không biết nó là gì nhưng nếu đó là một hệ thống chiếc thuật như MRLS (Hệ thống phóng tên lửa đa nòng) hoặc hệ thống phòng thủ bờ biển hay phòng không, thì có lẽ Chủ tịch Kim đang nhắc nhở tới Mỹ và Hàn Quốc rằng mọi thứ có thể đi xa tới đâu nếu Washington không xem xét lại vị thế của mình trên bàn đàm phán", ông Narang nói.

Một tên lửa được phóng thử ở Triều Tiên hồi năm 2017. Ảnh: Reuters

Tháng 4/2018, Kim Jong-un tuyên bố Triều Tiên sẽ ngừng thử vũ khí hạt nhân và phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa bởi năng lực hạt nhân của Bình Nhưỡng đã được "xác nhận".

Kể từ năm 2011, ông Kim Jong-un đã phóng hơn 85 tên lửa và bốn vụ thử vũ khí hạt nhân, nhiều hơn những gì mà cha ông là Kim Jon-il, và ông nội Kim-il Sung đã từng làm trong khoảng thời gian 27 năm.

Hồi cuối tuần trước, Chủ tịch Kim Jong-un cho biết ông sẽ chỉ quan tâm tới thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 3 nếu như Mỹ có thái độ đúng đắn và ông sẽ chỉ đợi cho tới cuối năm nay. 

Trước tuyên bố này, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo kêu gọi ông Kim nên giữ lời hứa từ bỏ vũ khí hạt nhân trước thay vì ra điều kiện với Washington. 

Ông Pompeo nhấn mạnh nhà lãnh đạo Triều Tiên từng đưa ra một cam kết phi hạt nhân hóa và về cơ bản Mỹ cần phải nhìn thấy kết quả đó được thực hiện trước tiên. 

Mộc Miên (Theo SCMP)

 

Nguồn: NĐT