Thứ ba, 12/02/2019 | 21:57 GMT+7

Trung Quốc chống trộm giấy vệ sinh bằng công nghệ nhận diện khuôn mặt

Chính quyền Bắc Kinh đang tìm cách chống lại nạn ăn cắp giấy vệ sinh bằng cách sử dụng cảm biến tự động nhận diện khuôn mặt để lưu trữ thông tin.

Một người chỉ được lấy từ 60-70cm giấy vệ sinh trong mỗi 9 phút.

Trong những năm gần đây, tình trạng giấy vệ sinh “không cánh mà bay” tại các nhà vệ sinh công cộng ở Trung Quốc đang ngày càng trở nên phổ biến. Nguyên nhân là bởi nhiều người Trung Quốc thường lấy giấy vệ sinh ở các nhà vệ sinh công cộng đem về nhà sử dụng.

Để đối phó với nạn trộm giấy vệ sinh đang tràn lan này, chính quyền thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc đã bắt đầu lắp đặt các máy cấp giấy vệ sinh thông minh với trang bị camera nhận diện khuôn mặt.

Cụ thể, người dùng nhà vệ sinh khi lấy giấy phải đứng trước một camera độ phân giải cao. Thiết bị có thể ghi nhớ nhiều khuôn mặt trong thời gian gần và nếu một người nào đó quay lại nhà vệ sinh trong một khoảng thời gian nhất định, nó sẽ từ chối cung cấp giấy vệ sinh. Một người chỉ được lấy từ 60-70cm giấy vệ sinh trong mỗi 9 phút.

Tuy nhiên, công nghệ mới gây lo ngại về vấn đề xâm phạm sự riêng tư. Chưa hết, thời gian xử lý nhận dạng khuôn mặt thường mất 3 giây, đôi khi tốn hơn 1 phút, khiến một số người khó chịu khi cần phải dùng nhà vệ sinh gấp.

Thiết bị cấp giấy vệ sinh thông minh này trở thành đề tài thảo luận trên mạng xã hội ở Trung Quốc. Hầu hết mọi người cho rằng hành vi trộm giấy vệ sinh nên bị ngăn chặn nhưng cũng có một số người cho rằng không nên nghiêm trọng hóa vấn đề.

Một người dùng mạng WeChat cảnh báo: “Giấy vệ sinh giá rẻ trong nhà vệ sinh công cộng chứa rất nhiều chất độc hại như huỳnh quang. Việc sử dụng quá mức sẽ chỉ làm hại sức khoẻ”.

NGUYỄN QUỲNH (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn