Thứ năm, 01/10/2020 | 10:57 GMT+7

Trung Quốc chuẩn bị mở cuộc điều tra chống độc quyền với Google?

Cuộc điều tra được đề xuất bởi Huawei, cáo buộc Google lợi dụng vị trí thống trị trên hệ điều hành Android để kìm hãm khả năng cạnh tranh của các đối thủ.

Google bị Huawei cáo buộc lợi dụng vị trí thống trị trên Android để làm giảm khả năng cạnh tranh của đối thủ. Ảnh: Thời báo Hoàn Cầu.

Reuters dẫn các nguồn thạo tin cho hay, Trung Quốc đang chuẩn bị tiến hành một cuộc điều tra chống độc quyền đối với Google, thuộc sở hữu của tập đoàn Alphabet Inc. (Mỹ).

Việc điều tra được đề xuất bởi Huawei vào năm ngoái, cáo buộc rằng Google lợi dụng vị trí thống trị của họ trên hệ điều hành Android để kìm hãm khả năng cạnh tranh của các đối thủ, khiến họ bị sụt giảm doanh thu nghiêm trọng.

Theo Thời báo Hoàn Cầu, Cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc đã tiếp nhận và đệ trình lên Ủy ban chống độc quyền của Quốc vụ viện nước này để xem xét. Tuy nhiên, việc có tiến hành một cuộc điều tra chính thức hay không sẽ được đưa ra sau tháng 10 và ảnh hưởng nhiều bởi tình trạng quan hệ Mỹ - Trung.

Trước đó, chính quyền Tổng thống Trump đã thực hiện một loạt các động thái trừng phạt các công ty công nghệ Trung Quốc với lý do rủi ro an ninh quốc gia. Như việc đưa tập đoàn công nghệ Huawei và công ty sản xuất chất bán dẫn SMIC vào danh sách đen thương mại, hay buộc công ty ByteDance phải bán lại hoạt động của TikTok tại Mỹ.

Các nguồn thạo tin cho biết, nếu các nhà quản lý Trung Quốc quyết định tiến hành điều tra vụ việc này, họ có thể xem xét ví dụ về chống độc quyền tại châu Âu và Ấn Độ và thực hiện tương tự với Google. Trong đó, cách tính tiền phạt sẽ dựa trên doanh thu toàn cầu của một công ty thay vì doanh thu chỉ ở quốc gia sở tại.

Vào năm 2018, Liên minh châu Âu từng phạt Google 4,3 tỷ Euro (5,1 tỷ USD) vì các hành vi phản cạnh tranh, bao gồm việc buộc các hãng sản xuất cài đặt sẵn ứng dụng trên hệ điều hành Android, hạn chế cài ứng dụng từ bên thứ 3 và ép dùng công cụ tìm kiếm Google.

Gần đây, các nhà chức trách Ấn Độ đang điều tra các cáo buộc cho rằng Google đã lạm dụng vị thế trên thị trường để quảng cáo không công bằng cho các ứng dụng thanh toán di động.

Hoa Vũ (Theo Thời báo Hoàn Cầu)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn