Chủ nhật, 16/02/2020 | 22:18 GMT+7

Trung Quốc đã bắt đầu kiểm soát được đại dịch do virus Covid-19

Hôm 16/2, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết đã bắt đầu kiểm soát được tình trạng lây lan của Covid-19.

Tại buổi họp báo, ông Mễ Phong, phát ngôn viên NHC, cho biết chiến dịch chống lại virus corona chủng mới bắt đầu gặt hái kết quả, theo Reuters. "Tác dụng của công tác kiểm soát dịch bệnh bắt đầu thể hiện", ông Mễ nói.

Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc (NDRC) cho biết sẽ đầu tư 230 triệu nhân dân tệ (hơn 760 tỉ đồng) cho các bệnh viện dã chiến ở TP Vũ Hán, trung tâm bùng phát dịch bệnh Covid-19.

Người dân Trung Quốc đeo khẩu trang đi mua sắm ngày 15/2 - Ảnh: Reuters

Trong khi đó, các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát triển một bộ kit xét nghiệm Covid-19 mới. Bộ kit này sẽ cho kết quả trong vòng 15 phút qua việc xét nghiệm một giọt máu của bệnh nhân, theo Phòng thí nghiệm bệnh hô hấp của Trung Quốc tiết lộ hôm 13/2.

Bộ kit xét nghiệm đã vượt qua quá trình thử nghiệm sơ bộ và đánh giá lâm sàng, đây là kết quả của đội ngũ nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của ông Zhong Nanshan, người đứng đầu hội đồng chuyên gia do NHC thành lập, để chiến đấu chống lại Covid-19.

Bộ kit xét nghiệm có thể phát hiện kháng thể IgM, đây là loại kháng thể đầu tiên do cơ thể tạo ra để chống lại với tác nhân nhiễm trùng mới thông qua xét nghiệm một giọt máu. Kết quả xét nghiệm sẽ được đưa ra trong vòng 15 phút thấm chí khi huyết tương của bệnh nhận bị pha loãng từ 500-1.000 lần.

So sánh với xét nghiệm axit nuclei RT-PCR hiện đang được dùng cho việc chẩn đoán, bộ kit xét nghiệm mới đơn giản và có hiệu quả hơn với tính đặc hiệu và nhanh nhạy hơn.

Bộ kit này có khả năng phá bỏ các hạn chế của phương pháp kiểm tra hiện tại về con người, địa điểm và rút ngắn thời gian xét nghiệm. Do đó, thiết bị có thể giúp chẩn đoán nhanh hơn các ca nghi nhiễm và sàng lọc các mối liên hệ gần với bệnh nhân nhiễm bệnh.

Hiện tại, bộ kit này đã được đưa vào sử dụng tại một bệnh viện ở tỉnh Hồ Bắc. Một số bệnh nhân được chẩn đoán lâm sàng có kết quả âm tính với Covid-19 thông qua xét nghiệm axit nuclei đã được xét nghiệm lại bằng bộ kit mới. Đa số đều có kết quả dương tính với kháng thể IgM.

Trong một thử nghiệm trên hơn 600 mẫu lâm sàng được lấy từ tỉnh Hồ Bắc và tỉnh Quảng Châu, tỷ lệ dương tính với kháng thể lgM đồng bộ cao với kết quả chẩn đoán lâm sàng.

Đến nay, nhiều bộ dụng cụ phát hiện (cho nghiên cứu khoa học) đã được gửi đến các thành phố của tỉnh Hồ Bắc, thiết bị này sẽ được sử dụng chung với các phương pháp khác như xét nghiệm axit nuclei.

Tính đến ngày 16/2 đã có 1.665 người tử vong vì dịch bệnh COVID-19 tại Trung Quốc đại lục kể từ khi virus Corona chủng mới bùng phát ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc hồi tháng 12/2019, theo AFP. Hơn 68.500 người đã bị nhiễm bệnh và hầu hết những trường hợp tử vong xảy ra ở tỉnh Hồ Bắc.

Báo cáo của NHC cho biết khắp Trung Quốc đại lục ghi nhận 2.009 ca nhiễm mới và 142 trường hợp tử vong vào ngày 16/2, giảm so với ngày 15/2 là 2.641 ca nhiễm mới và 143 người tử vong.

Hiện khoảng 56 triệu người ở thành phố Vũ Hán cùng nhiều khu vực lân cận ở tỉnh Hồ Bắc đã bị cách ly kể từ ngày 23/1, với các trường học, văn phòng và nhà máy đóng cửa. Bên cạnh đó, chính phủ Trung Quốc tăng cường biện pháp cách ly và kiểm tra lịch sử đi lại của người dân sau khi kỳ nghỉ Tết nguyên đán kéo dài kết thúc, theo NHC.

Quỳnh Chi (T/h)

 

Nguồn: NĐT