Chủ nhật, 21/06/2020 | 07:08 GMT+7

Trung Quốc hé lộ điều khoản dự luật an ninh mới cho đặc khu Hong Kong

Cả chính quyền trung ương Trung Quốc và đặc khu Hong Kong sẽ cùng thành lập các cơ quan mới ở Hong Kong nhằm giám sát việc thực thi luật an ninh.

Trung Quốc đã công bố chi tiết dự luật an ninh quốc gia mới cho đặc khu Hong Kong. Ảnh: Getty Images

Tân Hoa Xã đưa tin, Trung Quốc hôm 20/6 đã công bố chi tiết dự luật an ninh quốc gia mới cho đặc khu Hong Kong, mở đường cho sự thay đổi sâu sắc nhất ở đặc khu này kể từ năm 1997.

Cả chính quyền trung ương và đặc khu sẽ cùng thành lập các cơ quan mới ở Hong Kong nhằm giám sát việc thực thi luật an ninh.

Theo đó, cơ quan được Trung Quốc đại lục thành lập có tên là Văn phòng Ủy viên An ninh Quốc gia Trung Quốc đại lục tại Đặc khu Hành chính Hong Kong, chịu trách nhiệm phân tích tình hình an ninh quốc gia ở Hong Kong và đưa ra khuyến nghị về các chiến lược và chính sách quan trọng.

Trong khi đó, chính quyền Hong Kong sẽ thành lập một hội đồng an ninh do lãnh đạo đặc khu Carrie Lam đứng đầu và được giám sát, chỉ đạo bởi một ủy ban do chính quyền trung ương lập ra. Trong các thành viên của hội đồng có một cố vấn của chính quyền trung ương.

Bà Lam có quyền chỉ định các thẩm phán thụ lý các vụ án liên quan đến an ninh đặc khu - một động thái chưa từng có. Tuy nhiên trong một số trường hợp, chính quyền ở Bắc Kinh vẫn có quyền bác bỏ phán quyết.

Dự thảo luật cũng yêu cầu chính quyền Hong Kong hoàn thiện điều luật an ninh đặc khu càng sớm càng tốt. Tuy nhiên, quyền diễn giải điều luật này sẽ thuộc về Ủy ban Thường vụ quốc hội Trung Quốc và Bắc Kinh bảo lưu quyền phủ quyết trong "một số vụ hiếm hoi nhất định".

Luật an ninh do Ủy ban Thường vụ quốc hội Trung Quốc thông qua một khi được thi hành sẽ có hiệu lực cao hơn bất cứ điều luật nào của Hong Kong mâu thuẫn với nó.

Dự luật an ninh mới cấm các tổ chức, cá nhân ở Hong Kong tham gia vào các hoạt động đe dọa đến an ninh quốc gia. Giới chức Trung Quốc nói rằng, dự luật này nhằm đối phó với các hoạt động ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với thế lực nước ngoài. Tuy nhiên, các chi tiết mới công bố không đề cập đến mức độ xử phạt đối với từng tội danh.

Nội dung dự luật an ninh Hong Kong được công bố vài giờ sau khi Ủy ban Thường vụ quốc hội Trung Quốc kết thúc phiên họp ba ngày về các dự thảo luật mới, trong đó có luật an ninh Hong Kong.

Tuy nhiên, toàn văn dự thảo luật an ninh chưa được công bố và chưa rõ khi nào dự luật có hiệu lực, song một đại biểu Hong Kong cho biết dự luật có thể được thảo luận thêm và được thông qua sau một phiên họp vào cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7.

Luật an ninh Hong Kong làm bùng phát nhiều cuộc biểu tình phản đối và khiến Mỹ tuyên bố tước tình trạng thương mại đặc biệt của đặc khu, vốn giúp nơi này trở thành trung tâm tài chính quan trọng giữa Trung Quốc và các nước phương Tây.

Nhiều quốc gia, trong đó có các nước châu Âu, Mỹ và Australia lo ngại dự luật sẽ làm suy yếu nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” của Hong Kong.

Tuy nhiên, giới chức ở Bắc Kinh và Hong Kong trấn an các nhà đầu tư rằng, dự luật không ảnh hưởng đến quyền tự trị của đặc khu, thay vào đó chỉ nhắm đến một bộ phận nhỏ những thành phần đe dọa đến an ninh quốc gia.

Tân Hoa xã nói rằng, dự luật vẫn đảm bảo nhân quyền và tự do ngôn luận.

Hoa Vũ

(T/h)