Thứ sáu, 15/05/2020 | 15:56 GMT+7

Trung Quốc phá đường dây tiền giả lớn nhất trong lịch sử, có quy mô khoảng 1.400 tỷ đồng

Cảnh sát Trung Quốc vừa triệt phá đường dây sản xuát, buôn bán tiền giả có quy mô lớn nhất trong lịch sử lên đến 422 triệu NDT (tương đương khoảng 1.400 tỷ đồng).

Trung Quốc vừa triệt phả ổ tiền giả lớn nhất kể từ trước đến nay. Ảnh minh họa

China News ngày 15/5 đưa tin, bộ Công an Trung Quốc vừa chỉ đạo phá một vụ án tiền giả lớn, bắt giữ 16 nghi phạm, thu giữ lô tiền giả mệnh giá 100 NDT bản 2005 với giá trị lên tới 422 triệu NDT (khoảng 1.400 tỷ đồng). Đây là số tiền giả lớn nhất từng bị tịch thu trong một vụ án đơn lẻ kể từ khi nhà nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa thành lập.

Vào cuối năm 2019, bộ phận điều tra kinh tế của sở Công an tỉnh Quảng Đông đã dấu hiệu tội phạm tiền giả với quy mô lớn. Văn phòng Công an tỉnh Quảng Đông đã nhanh chóng báo cáo vụ việc và Cục điều tra kinh tế của bộ Công an Trung Quốc ngay lập tức thành lập một đội đặc nhiệm.

Sau 3 tháng điều tra, lực lượng chức năng đã xác định được vị trí của các ổ tiền giả, các kho lưu trữ, cơ cấu tổ chức và thành phần nhân sự của băng đảng tội phạm và tiến hành triệt phá, giải quyết thành công vụ án.

Theo thông cáo của bộ Công an Trung Quốc, chưa có bất cứ tờ tiền giả nào liên quan tới vụ án được đưa vào lưu hành. Cảnh sát cũng thu giữ thiết bị in tiền và nguyên liệu thô.

Sau khi điều tra, đối tượng Trịnh, Phạm, Trần và Lý là những "cổ đông" chính của băng nhóm tội phạm này. Băng nhóm này đặt mua thiết bị in cùng các nguyên liệu thô vào cuối năm 2019 và bắt đầu sản xuất tiền giả.

Để đối phó với vấn nạn lưu hành tiền giả, Trung Quốc luôn khuyến khích người dân nước này sử dụng các cổng thanh toán điện tử. Hiện nay, tiền giấy đang dần trở nên lỗi thời và các cổng thanh toán điện tử nổi tiếng như Wechat Pay hay Alipay đag trở thành ứng dụng công nghệ không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày.

Hoa Vũ (Theo China News)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn