Thứ tư, 18/03/2020 | 07:25 GMT+7

Trung Quốc phẫn nộ khi ông Trump gọi SARS-CoV-2 là "virus Trung Quốc"

"Chúng tôi vô cùng phẫn nộ và kịch liệt phản đối điều này", phía Bắc Kinh lên tiếng sau khi ông Trump gọi virus gây bệnh Covid-19 là "virus trung Quốc".

Người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng. Ảnh: Reuters

VnExpress dẫn lời người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng ngày 17/3 cho biết Trung Quốc bày tỏ sự "phẫn nộ và kịch liệt phản đối" khi Tổng thống Donald Trump gọi virus corona chủng mới là "virus Trung Quốc".

"Chúng tôi kêu gọi Mỹ ngừng chỉ tay vào Trung Quốc. Ưu tiên cao nhất là hợp tác quốc tế nhằm chống lại virus. Mỹ nên tập trung vào ưu tiên hàng đầu của họ và đóng vai trò xây dựng trong hợp tác quốc tế về an ninh y tế", ông Cảnh Sáng nói thêm.

Người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh việc liên hệ virus với nước này "là một kiểu kỳ thị".

Trước đó, trong bài đăng trên Twitter hôm 16/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi Covid-19 là "virus Trung Quốc".

Ông viết: "Mỹ sẽ hỗ trợ mạnh mẽ cho những ngành công nghiệp như hàng không và các ngành khác, những ngành đặc biệt bị ảnh hưởng bởi virus Trung Quốc".

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trước đó từng khuyến cáo không liên hệ giữa SARS-CoV-2 với cá biệt Trung Quốc hay thành phố Vũ Hán, nơi đầu tiên khởi phát thành dịch bệnh. Tổ chức này cho rằng cách gọi tên như vậy sẽ dẫn đến nạn phân biệt đối xử và định kiến kỳ thị.

Truyền thông Trung Quốc cũng có những phản ứng khá gay gắt trước cách gọi này của Tổng thống Trump.

Báo Tuổi Trẻ cho hay, sau khi bài đăng của Tổng thống Trump được chia sẻ, tài khoản Facebook của trang Nhân Dân Nhật Báo (People's Daily) đã đăng một bài bình luận phản bác.

Bài bình luận viết rằng "thế giới không đồng ý với việc ông Trump gắn mác virus corona chủng mới là virus Trung Quốc" và rằng động thái của ông Trump đã hứng "một tràng chỉ trích dồn dập".

Ca nhiễm Covid-19 đầu tiên được phát hiện ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc cuối năm 2019. Dù nhiều người tin rằng virus xuất phát từ một chợ hải sản ở Vũ Hán nhưng vẫn còn nhiều nghi vấn về nguồn gốc của nó.

Vi An (T/h)

 

Nguồn: NĐT