Thứ tư, 12/08/2020 | 20:33 GMT+7

Trung Quốc phát hiện ca tái nhiễm Covid-19 sau 6 tháng khỏi bệnh

Trung Quốc mới ghi nhận một trường hợp tái dương tính với virus SARS-CoV-2 sau 6 tháng được chữa khỏi.

Trung Quốc phát hiện ca tái nhiễm Covid-19 sau thời gian khỏi bệnh dài nhất từ trước đến nay. Ảnh minh họa

Hãng tin Reuters cho hay, một người phụ nữ 68 tuổi đến từ thành phố Kinh Châu (Hồ Bắc, Trung Quốc), đã được cho ra viện từ tháng 2 sau khi được chữa khỏi Covid-19 nhưng kết quả xét nghiệm hôm 9/8 cho thấy bà đã tái mắc Covid-19 sau 6 tháng.

Cơ quan y tế địa phương đã xác nhận người phụ nữ này không phải là bệnh nhân Covid-19 mới. Bà từng mắc bệnh ngày 8/2 và đã "tái dương tính" sau nhiều tháng được chữa khỏi. Hiện bệnh nhân này đã được cách ly điều trị, tất cả những người tiếp xúc gần đều cho kết quả xét nghiệm âm tính. Khu vực nơi bệnh nhân sinh sống và từng đi qua đã được khử trùng.

Cơ quan chức năng tuyên bố rủi ro dịch bệnh đã được kiểm soát, đồng thời tái khẳng định, đến nay vẫn chưa có bằng chứng cho thấy những người tái dương tính có khả năng lây lan ra cộng đồng.

Đây là trường hợp tái dương tính sau thời gian khỏi bệnh dài nhất được ghi nhận ở Trung Quốc tính đến thời điểm hiện tại.

Chuyên gia virus học Yang Zhanqiu từ Đại học Vũ Hán cho biết, trường hợp của bệnh nhân này cho thấy có thể sẽ mất nhiều thời gian hơn để có thể loại bỏ hoàn toàn virus SARS-CoV-2 khỏi cơ thể người.

Trước đó, các nhà khoa học Hàn Quốc từng xét nghiệm 790 người tương tác gần với các ca tái mắc Covid-19. Họ rút ra kết luận rằng những người tái mắc Covid-19 dường như không có khả năng lây cho người khác.

Vừa qua, Trung Quốc đại lục đã tuyên bố kiểm soát được các cụm dịch cộng đồng tái bùng phát trong thời gian gần đây.

Tính đến nay, Trung Quốc có tổng cộng 84.737 người bệnh Covid-19, trong đó 4634 ca tử vong.

Hoa Vũ (T/h)