Thứ ba, 30/06/2020 | 09:56 GMT+7

Trung Quốc thông qua luật an ninh Hong Kong

162 thành viên trong cuộc họp Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc ngày 30/6 đã thông qua luật an ninh Hong Kong.

Một phiên họp Quốc hội Trung Quốc. Ảnh: CNBC

Tờ SCMP đưa tin, Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc ngày 30/6 đã thông qua luật an ninh Hong Kong. Các nguồn tin cho biết dự luật được 162 thành viên của ủy ban đồng nhất thông qua, chỉ trong vòng 15 phút kể từ khi cuộc họp bắt đầu vào 9h sáng (giờ Bắc Kinh).

Chỉ một số ít đại biểu Hong Kong tại NPC được thấy dự thảo luật trước khi nó được thông qua.

Sau khi được thông qua, luật an ninh Hong Kong dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/7, nhân kỷ niệm 23 năm ngày Hong Kong được Anh trao trả về Trung Quốc. Luật dự kiến áp dụng khung hình phạt tối đa là tù chung thân, thay vì 10 năm như thông tin trước đó.

Ủy ban Thường vụ bắt đầu phiên họp đặc biệt ba ngày về dự luật hôm 28/6 và thông qua vào ngày làm việc cuối cùng. Một nguồn tin am hiểu tình hình cho biết chi tiết luật an ninh sẽ được công bố chiều nay, đánh dấu lần đầu tiên luật được công bố đầy đủ với công chúng.

Đồng thời, toàn bộ đại biểu Hong Kong tại Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc và NPC đã được yêu cầu tham dự cuộc họp ngắn về luật mới tại văn phòng liên lạc của chính phủ trung ương vào 15h hôm nay (14h ngày 30/6, giờ Hà Nội).

Giới chức Trung Quốc nói rằng dự luật nhằm đối phó với các hoạt động ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với thế lực nước ngoài tại Hong Kong, song nhiều nước bày tỏ quan ngại dự luật sẽ làm suy yếu nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ” của đặc khu hành chính này.

Hoa Vũ (T/h)