Thứ năm, 28/05/2020 | 16:33 GMT+7

Trung Quốc thông qua nghị quyết về dự luật an ninh Hồng Kông

Quốc hội Trung Quốc hôm 28/5 thông qua quyết định về việc trực tiếp ban hành luật an ninh quốc gia tại Hong Kong, một trong hai đặc khu hành chính của nước này.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bỏ phiếu trong phiên bế mạc kỳ họp Quốc hội Trung Quốc ở Bắc Kinh ngày 28/5. (Ảnh: Reuters) 

Ngày 28/5, Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (NPC, tức Quốc hội) đã thông qua dự thảo "Quyết định về thiết lập và cải thiện hệ thống pháp lý cùng các cơ chế thực thi dành cho Hong Kong để đảm bảo an ninh quốc gia".

Bản dự thảo đã được thông qua với số phiếu áp đảo, gồm 2.878 phiếu thuận, 1 phiếu chống và 6 phiếu trắng. Điều đó cũng đồng nghĩa sẽ cấp quyền cho Ủy ban Thường vụ NPC soạn thảo luật an ninh quốc gia dành cho Hong Kong.

Theo hãng tin Reuters, có mặt tại đại lễ đường nhân dân ở Bắc Kinh, các đại biểu đã vỗ tay liên tục khi kết quả kiểm phiếu được chiếu trên màn hình trong phòng họp.

Bản dự thảo trình lên NPC trước đó gồm 7 điều, trong đó có nội dung "ngăn chặn và trừng phạt bất kỳ hành động nào diễn ra tại Hong Kong để chia rẽ đất nước, lật đổ chính quyền, các hoạt động khủng bố và những hành vi khác đe dọa nghiêm trọng an ninh quốc gia, cũng như hoạt động của các lực lượng bên ngoài để can thiệp vào vấn đề Hong Kong".

Tóm tắt 7 điều trong dự thảo về luật an ninh quốc gia Hong Kong

Điều 1: Trung Quốc kiên định thực hiện các nguyên tắc của "một quốc gia, hai chế độ".

Điều 2: Trung Quốc kiên quyết phản đối các lực lượng nước ngoài can thiệp vào Hong Kong dưới bất kỳ hình thức nào.

Điều 3: Hong Kong có trách nhiệm theo Hiến pháp để đảm bảo an ninh quốc gia, sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ.

Điều 4: Hong Kong phải thiết lập và cải thiện các cơ chế thực thi để bảo vệ an ninh quốc gia. Khi cần thiết, các tổ chức an ninh quốc gia liên quan của chính quyền trung ương Trung Quốc sẽ thiết lập các cơ quan tại đặc khu hành chính Hong Kong để hoàn thành các nhiệm vụ liên quan nhằm bảo vệ an ninh quốc gia phù hợp với luật.

Điều 5: Trưởng đặc khu Hong Kong phải thường xuyên báo cáo với chính quyền trung ương về vấn đề bảo vệ an ninh quốc gia.

Điều 6: Ngăn chặn và trừng phạt hành động chia rẽ đất nước... và những hành vi khác đe dọa nghiêm trọng an ninh quốc gia. Ngoài ra, điều 6 nêu các nhiệm vụ và quyền hạn của Ủy ban Thường vụ NPC.

Điều 7: Quyết định này sẽ có hiệu lực từ ngày được công bố.

Việt Hương (T/h)