Thứ ba, 11/08/2020 | 10:39 GMT+7

Trung Quốc trừng phạt một loạt quan chức Mỹ vì có "hành động sai trái"

Trung Quốc vừa tuyên bố trừng phạt 11 công dân Mỹ, bao gồm cả các nghị sĩ để trả đũa lệnh trừng phạt của Washington nhằm vào các quan chức đại lục vì vấn đề Hong Kong.

Phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 10/8, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên giải thích, Bắc Kinh đã quyết định trừng phạt các cá nhân Mỹ vì "hành động sai trái trong các vấn đề liên quan đến Hong Kong".

Theo Reuters, dù không nói rõ các biện pháp trừng phạt cụ thể là gì nhưng đại diện Trung Quốc cho biết, trong danh sách trừng phạt này có các thượng nghị sĩ nhiều ảnh hưởng của Mỹ là Marco Rubio, Ted Cruz, Tom Cotton, Josh Hawley, Pat Toomey cũng như hạ nghị sĩ Chris Smith, Giám đốc Điều hành Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Kenneth Roth và một số nhân vật khác thuộc các tổ chức phi lợi nhuận, nhân quyền.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên. Ảnh: Reuters

Động thái diễn ra đúng vào lúc quan hệ giữa hai nước xấu đi nghiêm trọng trong vài tháng trở lại đây vì những tranh cãi liên quan đến hàng loạt vấn đề từ thương mại, Hong Kong đến Biển Đông và cách ứng phó với đại dịch Covid-19.

Được biết, hồi tháng trước, Bắc Kinh cũng đã đưa các quan chức nói trên vào danh sách trừng phạt sau khi Mỹ đưa ra những quyết định tương tự nhằm vào hàng loạt quan chức Trung Quốc liên quan đến vấn đề Tân Cương.

Trước đó, ngày 7/8, Washington đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga cùng nhiều quan chức khác của Trung Quốc.

Bộ Tài chính Mỹ cho rằng, các quan chức này đã đưa ra nhiều chính sách ngăn chặn quyền tự do ngôn luận và tụ tập cũng như cản trở nền dân chủ tại Hong Kong.

Vũ Đậu (T/h)

 

Nguồn: NĐT