Thứ năm, 29/11/2018 | 10:18 GMT+7

Truy bắt tàu chiến ở Biển Đen: Báo Ukraine nói Nga "ép cung" các thủy thủ

Một trong những thủy thủ Ukraine bị phía Nga bắt giữ và cho biết tuy không bị tra tấn, nhưng anh đã phải chịu một số sức ép từ các lực lượng đặc nhiệm của Nga.

Một trong những thủy thủ Ukraine bị lực lượng biên phòng Nga bắt giữ sau vụ đụng độ hôm 25/11. Ảnh: Reuters.

"Con vẫn ổn, mọi người đừng lo. Con yêu tất cả mọi người". Đó là những dòng chữ viết vội trong bức thư đầu tiên gửi về cho gia đình của Serhiy Tsybizov, một trong những thủy thủ Ukraine bị phía Nga bắt giữ sau vụ đụng độ căng thẳng trên Biển Đen hôm 25/11 vừa qua, theo trang Krym.Realii. Tsybizov đã phải nhờ luật sư của mình gửi thư về cho gia đình.

Nguồn tin trên cho biết Tsybizov khẳng định vô tội trong vụ việc, và cho biết tuy không bị tra tấn, nhưng anh đã phải chịu một số sức ép từ các lực lượng đặc nhiệm của Nga. Trước đó, cũng có nhiều đồn đoán từ dư luận Ukraine và phương Tây rằng các thủy thủ đã bị ép cung nhằm đưa ra lời khai có lợi cho Moskva.

"Tsybizov nói với luật sư rằng anh ấy không bị (lực lượng đặc nhiệm Nga) tra tấn, nhưng họ đã gây sức ép để lấy lời khai của anh ấy", Tsybizov không hề thú nhận có tội, và luôn khẳng định mình chỉ làm theo mệnh lệnh của chỉ huy, trang Krym.Realli đưa tin.

Trước đó, trong đoạn video thẩm vấn các thủy thủ Ukraine bị Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) bắt giữ, một vài quân nhân đã thừa nhận tàu Ukraine đã có hành động khiêu khích khi tiến vào lãnh hải của Nga, mặc dù đã nhận được cảnh báo về những hậu quả trước mắt.

“Chúng tôi đã cố tình phớt lờ yêu cầu từ lực lượng biên phòng Nga. Có súng cầm tay và súng máy trên tàu. Tôi nhận thức đó là các hành động khiêu khích,” thuyền trưởng Vladimir Lesovoy - chỉ huy một bộ phận tàu hỗ trợ của căn cứ hải quân Nam Ukraine - khai nhận.

"Chúng tôi đi vào lãnh hải Nga và được lực lượng bảo vệ bờ biển Nga phát tín hiệu cảnh báo. Họ yêu cầu chúng tôi rời lãnh hải Nga," thủy thủ Andrei Drach nói.

Thủy thủ Ukraine Andrei Drach. Ảnh: Getty

Nga bắt ba tàu chiến và 24 thủy thủ Ukraine ở gần eo biển Kerch hôm 25/11, cáo buộc họ xâm phạm lãnh hải và có hành động nguy hiểm. Moskva tuyên bố việc tàu cảnh sát biển nổ súng khống chế chiến hạm của Kiev là hoàn toàn hợp pháp.

Trong khi đó, Ukraine nói rằng tàu của họ hoạt động đúng theo quy định quốc tế. Ukraine áp đặt thiết quân luật tại các vùng giáp biên giới Nga và gần nơi binh sĩ Nga đóng quân.

Đa phần các chính phủ phương Tây bày tỏ sự ủng hộ đối với Ukraine, cáo buộc Nga gây hấn. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Trump cho biết Mỹ không tán thành việc Nga và Ukraine leo thang căng thẳng nhưng cũng không trực tiếp chỉ trích hành động của Moskva.

Tổng thống Trump đầu tuần này nói rằng, ông “không thích sự việc đang xảy ra giữa Nga và Ukraine” và do vụ việc này, ông đang cân nhắc dời kế hoạch hội đàm với Tổng thống Nga Putin bên lề hội nghị G-20 ở Argentina vào cuối tuần này. Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Trump và Tổng thống Erdogan dự kiến sẽ thảo luận về căng thẳng ở Biển Đen trong cuộc gặp ở G20 sắp tới.

Về phần mình, Tổng thống Putin hôm qua cho biết: “Tôi hy vọng có thể trò chuyện với ông Trump tại Argentina. Tôi hy vọng chúng tôi có thể thảo luận về các rào cản thương mại. Ông Trump, nói chung, có thái độ tích cực”.

Nhà lãnh đạo Nga cũng lên tiếng bảo vệ cho hành động của Nga bắt giữ tàu hải quân Ukraine. Ông cho rằng, việc các tàu Ukraine xâm phạm lãnh hải Nga bất chấp cảnh báo là một hành động "khiêu khích".

 NGUYỄN QUỲNH (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn