Thứ hai, 24/06/2019 | 14:33 GMT+7

Tướng Iran cảnh báo nguy cơ Trung Đông bị huỷ diệt nếu Mỹ tấn công

Thiếu tướng Iran Gholamali Rashid cảnh báo Mỹ nên suy nghĩ về các lực lượng quân sự của mình trước khi tiến hành bất kỳ cuộc tấn công nào ở Trung Đông.

Tướng Iran cảnh báo nguy cơ thảm hoạ cho toàn Trung Đông nếu Mỹ tấn công. Ảnh: Reuters

Tướng Rashid dự đoán rằng một cuộc xung đột xảy ra giữa Mỹ và Iran có thể sẽ tàn phá toàn bộ khu vực: “Chính quyền Mỹ nên hành xử một cách có trách nhiệm để bảo vệ cuộc sống cho các lực lượng của họ”. Bên cạnh đó, Tướng Rashid cũng nhấn mạnh rằng nếu chiến tranh xảy ra, đó sẽ là lỗi của chính sách can thiệp của Mỹ, sẽ gây ra hậu quả tai hại cho toàn bộ khu vực.

“Nếu cuộc xung đột nổ ra trong khu vực, không một quốc gia nào có thể quản lý phạm vi và thời gian xảy ra của nó”, quan chức cấp cao của quân đội Iran khẳng định, thêm rằng Tehran không muốn chiến tranh, nhưng sẽ mạnh mẽ bảo vệ chính mình chống lại bất kỳ mối đe dọa và xâm lược nào.

Những bình luận của ông Rashid được đưa ra khi Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton tuyên bố rằng quân đội Mỹ đã sẵn sàng và có quyền tấn công Iran.

Quan hệ giữa Mỹ và Iran đã trở nên căng thẳng hơn sau khi Tehran thừa nhận bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) của Mỹ với lý do xâm phạm không phận. Trong khi đó, phía Mỹ khẳng định UAV của họ bay trên không phận quốc tế. Thậm chí, Nhà Trắng được cho là đã chuẩn bị trả đũa bằng các cuộc không kích, nhưng Tổng thống Mỹ Donald Trump sau đó rút lại lệnh đã ban ra với lý do lo ngại về thương vong cho người Iran.

Cũng trong ngày 23/6, ông Trump cho biết ông không mong muốn chiến tranh với Iran. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng lặp lại với các phóng viên rằng Washington muốn đàm phán với Tehran. “Chúng tôi có thể chuẩn bị đàm phán mà không có điều kiện tiên quyết”, ông nói. “Họ biết chính xác cách để tìm thấy chúng tôi. Tôi tin tưởng rằng tại thời điểm khi đã sẵn sàng, họ sẽ tham gia với chúng tôi và có thể bắt đầu những cuộc trò chuyện. Tôi mong chờ đến ngày đó”.

PHƯƠNG PHƯƠNG (Theo Reuters)

 

Nguồn: NĐT