Thứ sáu, 22/05/2020 | 07:15 GMT+7

Tuyên bố kiểm soát dịch Covid-19, Hungary lên kế hoạch dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp

Trong ngày 26/5, chính phủ Hungary dự kiến sẽ đệ trình đơn lên Quốc hội để ra tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp do nước này đã kiểm soát được dịch Covid-19.

Ngày 21/5, người đứng đầu Văn phòng chính phủ Gulyás Gergely trong cuộc họp báo thường kỳ cho biết Hungary dự kiến sẽ chấm dứt tình trạng khẩn cấp sau khi chính phủ đệ đơn lên quốc hội để thông qua một số quy định mới về vấn đề phòng tránh sự lây lan của dịch Covid-19 vào ngày 26/5.

Hungary lên kế hoạch dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp. Ảnh: egerhirek

Ông Gulyás Gergely cho biết Hungary đã thực hiện tốt việc kiểm soát dịch Covid-19 tại quốc gia này; tuy nhiên nhấn mạnh những cảnh báo của các chuyên gia y tế về làn sóng lây nhiễm thứ hai chậm nhất vào mùa thu.

Từ ngày 11/3, Hungary đã ban hành tình trạng khẩn cấp và thực hiện nhiều biện pháp nghiêm ngặt để ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Tới ngày 30/3, Quốc hội Hungary đã thông qua một đạo luật vấp phải nhiều sự chỉ trích của EU khi cho phép Thủ tướng Viktor Orban có quyền cai trị bằng sắc lệnh vô thời hạn trong bối cảnh dịch Covid-19 đang lan rộng, nghĩa là có thể ban hành luật mới và thay đổi luật pháp hiện tại mà không cần tham vấn của quốc hội.

Theo dự kiến, ngày 26/5 tới, chính phủ Hungary sẽ đệ đơn lên Quốc hội để thông qua một dự luật bảo lưu một số quy định của chính quyền đã đưa ra trước đó trong thời điểm áp dụng tình trạng khẩn cấp do dịch Covid-19 và tiếp đó sẽ ra tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp khi phù hợp.

Trước đó, ngày 16/5, Thủ tướng Hungary Viktor Orban tuyên bố chính phủ sẽ dần dỡ bỏ các biện pháp hạn chế tại thủ đô Budapest từ ngày 18/5. Thủ tướng Orban khẳng định tình hình cho thấy dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 tại Budapest đã được kiểm soát, do đó Hungary có thể thận trọng chuyển sang giai đoạn 2 của phòng dịch. Đó chính là dỡ bỏ lệnh phong tỏa tại thành phố này.

Liên quan về các biện pháp nới lỏng các quy định hạn chế, ngày 21/5, Bộ trưởng ngoại giao Hungary Péter Szijjártó cho biết nước này hiện đã mở cửa trở lại cửa khẩu biên giới cuối cùng với quốc gia láng giềng phía đông Romania để tránh tình trạng tắc nghẽn giao thông cục bộ xảy ra vào cuối tuần vừa rồi tại trạm kiểm soát Nădlac ở Romania.

Theo thống kê của cơ quan chức năng Romania, chỉ tính riêng trong ngày thứ 7 tuần trước, đã có gần 11.000 người di chuyển từ Hungary sang Romania qua khu vực biên giới này, trong số đó có khoảng 8.000 trường hợp bị yêu cầu cách ly bắt buộc. Một số trong đó đã bị bất tỉnh vì mất nước sau khi phải vác hành lý đi bộ một quãng đường khoảng 5km dưới trời nắng nóng.

Minh Khôi (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn