Thứ bảy, 30/11/2019 | 13:30 GMT+7

Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đưa ra thời hạn cho Tổng thống Trump về phiên điều trần

Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ đã đưa ra thời hạn dành cho nhóm luật sư của Tổng thống Trump quyết định về việc tham gia phiên điều trần luận tội.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Reuters đưa tin, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ ngày 29/11 đã đưa ra thời hạn vào ngày 6/12 để Tổng thống Donald Trump quyết định, liệu luật sư của ông có đưa ra bằng chứng hay nhân chứng trong các thủ tục luận tội có thể dẫn đến các cáo buộc sai trái chính thức trong vài tuần tới hay không.

Ủy ban Tư pháp Hạ viện do Đảng Dân chủ lãnh đạo trình bày điều này trong một lá thứ dài hai trang gửi đến Tổng thống Mỹ.

"Vui lòng cung cấp cho Ủy ban thông báo về việc luật sư của ông có ý định tham gia hay không, chỉ định những đặc quyền nào mà luật sư của ông định sử dụng, không muộn hơn 17h chiều 6/12/2019", Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jerrold Nadler viết trong thư.

Các thủ tục đó bao gồm Tổng thống có thể gọi nhân chứng, giới thiệu bằng chứng và thuyết trình.

Trong tuyên bố đưa ra cách đây ít ngày, Tổng thống Trump cho biết sẽ xem xét khả năng ra điều trần trước Hạ viện trong cuộc điều tra luận tội.

"Pelosi cho rằng tôi có thể ra điều trần trong cuộc luận tội săn phù thủy. Dù không làm gì sai và không muốn, tôi vẫn thích ý tưởng trên và sẽ xem xét nó một cách nghiêm túc nhằm thúc đẩy quốc hội tập trung trở lại", ông Trump viết trên trang Twitter cá nhân.

Trước đó, ngày 26/11, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ thông báo sẽ tiến hành phiên điều trần đầu tiên vào ngày 4/12 trong giai đoạn tiếp theo liên quan tới cuộc điều tra luận tội đang được thúc đẩy nhanh chóng đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cuộc điều tra luận tội cáo buộc Tổng thống Trump đã lạm quyền nhằm gây sức ép đối với chính quyền Ukraine để giành lợi thế trước đối thủ chính trị năm 2020 của mình là cựu Phó Tổng thống Joe Biden.

Trước đó, ngày 26/11, Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ thông báo sẽ tiến hành phiên điều trần đầu tiên vào ngày 4/12 trong giai đoạn tiếp theo liên quan tới cuộc điều tra luận tội đang được thúc đẩy nhanh chóng đối với Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ủy ban này thông báo sẽ bắt đầu các phiên tòa với các chuyên gia về Hiến pháp vào ngày 4/12 và mời ông Trump đến tham dự hoặc cử cố vấn tới. Nhà Trắng hôm 1/12 sẽ quyết định liệu ông Trump hoặc các cố vấn của ông có tham gia hay không.

Ủy ban Tư pháp sẽ soạn thảo và tranh luận các điều khoản luận tội theo truyền thống sau khi nhận được báo cáo được Ủy ban Tình báo gửi lên.

Đảng Dân chủ Hạ viện sẽ giải quyết câu hỏi luận tội ông Trump vào Giáng sinh. Nếu Hạ viện luận tội ông, Thượng viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát sẽ tổ chức một phiên tòa để xác định liệu ông có nên bị kết án và bãi nhiệm hay không.

Vi An (T/h)

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn