Chủ nhật, 23/02/2020 | 13:58 GMT+7

Virus corona gây bệnh Covid-19 có tên mới là SARS-CoV-2

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã đặt tên chính thức cho virus corona gây ra bệnh Covid-19 là SARS-CoV-2.

Hình minh họa cho virus SARS-CoV-2. Ảnh: Shutterstock/Lightpring

WHO cho biết, tên này được chọn vì virus mới có sự tương đồng về gen với virus corona gây ra dịch Hội chứng hô hấp cấp tính nặng - SARS năm 2003. Dù liên quan, hai virus này là khác nhau.

Theo giải thích của WHO, virus và các bệnh do virus gây ra thường có tên khác nhau, ví như HIV là virus gây ra bệnh AIDS. Tuy nhiên, thông thường, mọi người chỉ biết tên của một căn bệnh mà ít để ý tên của loại virus gây ra bệnh đó.

Theo WHO, có nhiều quy trình khác nhau và mục đích để đặt tên cho virus và bệnh.

Virus được đặt tên dựa trên cấu trúc gien của chúng để tạo điều kiện phát triển các xét nghiệm chẩn đoán, vaccine và thuốc.

Các nhà virus học và cộng đồng khoa học thực hiện công việc này, vì vậy virus được Ủy ban Quốc tế về Phân loại Virus (ICTV) đặt tên.

Còn bệnh được đặt tên để cho phép thảo luận về phòng chống dịch bệnh, lây lan, mức độ nghiêm trọng và điều trị.

Trước đó, WHO đã thống nhất gọi tên bệnh dịch viêm đường hô hấp cấp xuất phát từ Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) là Covid-19. “Co” là viết tắt của Corona, “vi” là virus và “d” là dịch bệnh (disease), 19 đại diện cho năm bùng phát là 2019.

Người đứng đầu WHO cũng cho rằng, cái tên Covid-19 được chọn để tránh đề cập đến một vùng đất cụ thể, một loài động vật cụ thể hay một nhóm người nào đó nhằm tránh việc kỳ thị, gây tiếng xấu cho vùng đất, loài vật hoặc người đó.

Vi An (T/h)

 

Nguồn: NĐT