Thứ hai, 27/06/2016 | 13:43 GMT+7

Vũ khí CIA cung cấp cho phe đối lập Syria xuất hiện ở chợ đen

(ĐSPL) – Mới đây, một thông tin rúng động được báo Mỹ đăng tải, số vũ khí mà CIA và Saudi Arabia cung cấp cho phe đối lập Syria đã bị tuồn ra chợ đen.

Một nhóm nổi dậy của Syria tại thành phố Aleppo.

Theo VOV, tờ New York Times dẫn lời các quan chức Mỹ và Jordan cho biết, số vũ khí nói trên được chuyển sang Jordan trước khi đến tay các tay súng thuộc phe đối lập Syria, tuy nhiên, số vũ khí này đã bị các đặc vụ tình báo Jordan lấy cắp và tuồn ra bán ngoài chợ đen.

Một cuộc điều tra chung do tờ New York Times và hãng tin Al Jazeera tiến hành còn phát hiện ra rằng, một phần số vũ khí tuồn ra chợ đen nói trên đã được sử dụng trong vụ sát hại 2 người Mỹ cùng 3 người khác tại một trung tâm huấn luyện cảnh sát ở thủ đô Amman của Jordan hồi tháng 11 vừa qua.

Tại thời điểm đó, giới chức Jordan cho biết, một sĩ quan Jordan đã bắn chết 2 nhà thầu về an ninh của Chính phủ Mỹ cùng một sĩ quan đào tạo người Nam Phi và 2 người Jordan. Viên sĩ quan nói trên sau đó đã bị tiêu diệt.

Cơ sở huấn luyện cảnh sát nói trên được được xây dựng ở ngoại ô thủ đô Amman sau khi Mỹ tiến hành cuộc chiến tranh Iraq năm 2003 nhằm hỗ trợ việc đào tạo lực lượng an ninh Iraq cũng như các sĩ quan cảnh sát Palestine.

Việc trộm cắp vũ khí nói trên chỉ chấm dứt một vài tháng trước sau khi giới chức Mỹ và Saudi Arabia chính thức lên tiếng than phiền. Tuy nhiên, đến thời điểm đó, số vũ khí này đã được bày bán tràn lan ngoài chợ đen.

Theo báo Đại Đoàn Kết, hồi tháng 4, Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đã lên kế hoạch viện trợ vũ khí gây sát thương lớn cho lực lượng quân nổi dậy Syria nhằm chấm dứt chiến sự triền miên trên lãnh thổ Syria.  

CIA và các đối tác trong khu vực đang cân nhắc đến “Kế hoạch B”, trong đó cung cấp các loại vũ khí phòng không cho lực lượng đối lập tại Syria trong trường hợp lệnh ngừng bắn tại Syria đổ vỡ.

Tuy nhiên Mỹ và các đồng minh tại Trung Đông đã từ chối xác nhận thông tin trên với lý do liên quan đến sự nhạy cảm của chương trình cũng như các biện pháp đối phó với những người ủng hộ chính phủ Syria. Trước đó, “Kế hoạch A” nhằm chấm dứt nội chiến giữa lực lượng chính phủ Syria và các nhóm đối lập, không bao gồm các tổ chức khủng bố hoạt động trong nước, có hiệu lực vào hôm 27/2.

Trong khi đó, giới chức Jordan cho biết, các sĩ quan nước này tham gia vào việc trộm cắp súng đạn đã “kiếm được một món lớn” từ việc bán số vũ khí này ra chợ đen. Họ dùng tiền kiếm được để mua iPhone, xe cộ và những thứ xa xỉ.

Hiện CIA vẫn chưa đưa ra lời bình luận chính thức nào liên quan đến thông tin số vũ khí cấp cho phe đối lập Syria bị tuồn ra chợ đen.

GIA BẢO (Tổng hợp)

Nguồn: Người Đưa Tin

Video tin tức được xem nhiều:

[mecloud]q88uI2xhUw[/mecloud]