Thứ ba, 29/12/2020 | 21:17 GMT+7

Vụ phở ăn liền bị thu hồi ở Hàn Quốc: Acecook Việt Nam lên tiếng

Acecook Việt Nam đã lên tiếng về vụ việc phở ăn liền ở Hàn Quốc bị thu hồi vì có chất độc hại, đồng thời khẳng định các sản phẩm lưu hành ở Việt Nam là an toàn.

Sản phẩm Phở ăn liền Peacook bị thu hồi ở Hàn Quốc. Ảnh: Asia Today

Ngày 29/12, đại diện Acecook Việt Nam thông báo đã hoàn tất quá trình điều tra nguyên nhân phát sinh chất Benzo(a)pyrene có trong phở ăn liền bị thu hồi ở Hàn Quốc, đồng thời khẳng định sản phẩm lưu hành ở Việt Nam đảm bảo an toàn.

Theo người đại diện doanh nghiệp, Benzo(a)pyrene là một chất hóa học được sinh ra từ quá trình đốt cháy không hoàn toàn các hợp chất hữu cơ, thường được tìm thấy trong thực phẩm nướng (thịt nướng, cá nướng, thịt hun khói), khói xe, khói từ đốt gỗ... và cũng được tìm thấy trong đất, nước và nguồn khác trong tự nhiên.

Đây là chất phụ gia không được dùng trong sản xuất, chế biến thực phẩm công nghiệp nói chung và Phở ăn liền Peacook nói riêng. "Vì thế, hãng cam kết không cho chất này vào sản phẩm trong quá trình sản xuất tại nhà máy của hãng", người này khẳng định.

Đồng thời , phía Acecook Việt Nam cho biết cũng đang tiến hành rà soát lại toàn bộ quá trình kiểm soát chất lượng các nguyên liệu thô cho cả xuất khẩu và nội địa để đảm bảo không phát sinh sự cố tương tự.

"Chúng tôi đang tiến hành kiểm tra các sản phẩm mì và phở nội địa lưu hành tại Việt Nam thông qua công ty giám định độc lập quốc tế - SGS Việt Nam.

Kết quả cho thấy các sản phẩm mì và phở ăn liền đang lưu hành nội địa đều an toàn theo tiêu chuẩn của Hàn Quốc và EU. Các sản phẩm đang lưu hành tại Việt Nam đều tuân thủ quy định và pháp luật Việt Nam, đảm bảo an toàn đối với sức khỏe của người tiêu dùng", đại diện Acecook Việt Nam khẳng định.

Phở ăn liền Peacock là sản phẩm của Acecook Việt Nam gia công theo đơn đặt hàng của Emart Hàn Quốc, sản phẩm này không lưu hành tại thị trường Việt Nam.

Acecook Việt Nam cho biết đến nay vẫn chưa nhận được thông báo chính thức từ Cục An toàn về Dược và Thực phẩm Hàn Quốc về vấn đề của phở ăn liền Peacook xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc. Việc thu hồi là từ sự chủ động của nhà bán lẻ Emart Hàn Quốc.

Trước đó, hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin, Cục An toàn thực phẩm và dược phẩm Hàn Quốc (KFDA) đã cho phép các cơ quan chức năng có thẩm quyền thu hồi và xử lý sản phẩm phở bò do Acecook sản xuất có hạn sử dụng đến ngày 3/12/2021, ngày 5/4/2022 và ngày 19/4/2022 vì phát hiện có chất Benzo(a)pyrene là chất gây ung thư.

Hoa Vũ (T/h)

Link nguồn:https://www.nguoiduatin.vn/dspl/vu-pho-an-lien-bi-thu-hoi-o-han-quoc-acecook-viet-nam-ly-giai-ve-chat-doc-hai-a351020.html

 

Nguồn: Nguoiduatin.vn