Chủ nhật, 17/05/2020 | 07:45 GMT+7

Vượt Trung Quốc, Ấn Độ trở thành vùng dịch Covid-19 lớn nhất châu Á

Với tổng cộng hơn 85.000 ca nhiễm Covid-19, Ấn Độ đã vượt qua Trung Quốc và trở thành vùng dịch lớn nhất châu Á.

Ấn Độ hiẹn là quốc gia có nhiều ca nhiễm Covid-19 nhất khu vực châu Á. Ảnh: Getty

Ấn Độ hôm 16/5 ghi nhận thêm 3.943 ca nhiễm Covid-19, nâng tổng số người nhiễm lên 85.940, vượt 82.491 ca của Trung Quốc và trở thành vùng dịch lớn nhất châu Á.

Cùng ngày, bộ Y tế Ấn Độ cũng báo cáo thêm 103 người tử vong do Covid-19, nâng số người chết lên 2.752. Trong khi đó, số người chết ở Trung Quốc là 4.633.

Số ca nhiễm mới gia tăng đã cho thấy những tác động hạn chế của biện pháp phong tỏa được Ấn Độ áp đặt với 1,3 tỷ dân từ cuối tháng 3.

Theo Bloomberg, tỷ lệ các ca mắc mới tại Ấn Độ vẫn tăng mạnh do nhiều người sống tại các khu dân cư đông đúc, nơi sự giãn cách xã hội là không thể.

Thậm chí trong các gia đình trung lưu tại Ấn Độ, thường có 4 người hoặc nhiều hơn sống chung trong căn hộ chỉ có 1 phòng ngủ tại các thành phố lớn. Tại các khu ổ chuột ở Mumbai, có tới 7 người sống trong 1 phòng, trong khi cả khu có thể chung nhau một nhà vệ sinh.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế Harsh Vardhan vẫn tự tin rằng chiến lược phong tỏa của họ có hiệu quả bởi hiện tại số ca nhiễm chỉ tăng gấp đôi sau 11 ngày, trong khi trước phong tỏa, thời gian này chỉ là ba ngày rưỡi.

"Rõ ràng tình hình đã được cải thiện nhờ phong tỏa. Chúng tôi đã tận dụng thời gian phong tỏa để tăng cường các biện pháp y tế công cộng như phát hiện ca nhiễm, truy vết tiếp xúc, cách ly và kiểm soát ca nhiễm", ông Vardhan nói.

Dự đoán đỉnh dịch vẫn chưa tới, các chính quyền trung ương và tại các bang đã dựng hàng trăm giường bệnh cách ly cho những người nhiễm và hàng nghìn giường chăm sóc đặc biệt cho những người bị bệnh nặng.

Hoa Vũ (T/h)