Thứ năm, 30/07/2020 | 09:09 GMT+7

WHO: Các ca Covid-19 ở Đà Nẵng không đáng lo ngại

Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhận định, các ca nhiễm Covid-19 mới xuất hiện mới đấy tại Đà Nẵng không đáng lo ngại và tương tự như ở các nước khác.

Ông Kidong Park, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới WHO tại Việt Nam. Ảnh: VGP

Ngày 29/7, ông Kidong Park, đại diện WHO tại Việt Nam, cho biết sự xuất hiện các ca nhiễm mới Covid-19 tại Đà Nẵng những ngày gần đây là "không đáng lo ngại" bởi chủng virus này tương tự ở các nước khác và "không có dấu hiệu nào cho thấy sự thay đổi về độc lực và khả năng lây lan".

"Chính phủ Việt Nam luôn cố gắng đảm bảo rằng người dân được bảo vệ khỏi Covid-19 và kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh này. Việt Nam từng xử lý hiệu quả làn sóng Covid-19 và từ thời điểm đó luôn sẵn sàng chuẩn bị cho khả năng lây lan rộng hơn của dịch bệnh này trong xã hội. WHO tôn vinh hành động nhanh chóng và quyết đoán của Chính phủ Việt Nam nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2", ông Park cho biết thêm.

Sau 99 ngày không phát hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng, ngày 25/7 vừa qua, Việt Nam đã ghi nhận thêm các ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng tại Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19 hôm 29/7, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, dịch Covid-19 lần này đã khác so với lần trước do dịch đã lây ra cộng đồng nhiều ngày; chưa tìm được ca F0…. Do vậy, tình hình phức tạp và diễn biến nhanh trong thời gian ngắn.

"Cần phải nâng cao tinh thần cảnh giác, nêu cao trách nhiệm trước nhân dân; không được để vỡ trận, không chủ quan”, Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng đề nghị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19; Bộ Y tế; các bộ ngành liên quan, các địa phương vào cuộc mạnh mẽ, tuyên truyền lại về dịch bệnh đầy đủ, bằng nhiều hình thức để đề cao cảnh giác.

Trước đó, hôm 27/7, Quyền Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, chủng virus ở bệnh nhân Đà Nẵng là chủng mới so với các chủng đã xuất hiện trước đó ở Việt Nam, là chủng xâm nhập từ bên ngoài vào.

Đánh giá dịch Covid-19 có khả năng diễn biến phức tạp, bộ Y tế Việt Nam đã kích hoạt các biện pháp cao nhất với đội ngũ tinh nhuệ nhất để phòng, chống dịch.

Hoa Vũ (T/h)

 

Nguồn: NĐT