Chủ nhật, 19/01/2020 | 07:14 GMT+7

Xả súng tại Mỹ, 4 người trong cùng gia một đình thiệt mạng

4 người đã thiệt mạng trong một vụ xả súng tại khu dân cư Grantsville, bang Utah (Mỹ). Hiện chưa rõ động cơ của nghi can nhưng các nạn nhân đều thuộc một gia đình.

Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ nổ súng tại Grantsville, bang Utah, Mỹ, hôm qua. Ảnh: KUTV.

Sở Cảnh sát Grantsville cho biết vụ nổ súng xảy ra vào khoảng 19h tại một khu dân cư ở Grantsville, bang Utah (Mỹ), khiến 4 người thiệt mạng và một người bị thương.

Nghi phạm đã bị bắt ngay lập tức. Rhonda Fields từ Sở Cảnh sát Grantsville thông báo chỉ có một kẻ nổ súng và cộng đồng không còn phải đối mặt với mối nguy hiểm nào khác.

Hiện chưa rõ động cơ của nghi can nhưng cả 6 người liên quan trong vụ này đều thuộc một gia đình. Trong số những người thiệt mạng có cả trẻ em. Tuy nhiên cảnh sát chưa công bố tên tuổi và mối quan hệ giữa những người này.

Grantsville là một thị trấn có khoảng 11.000 người, cách thành phố Salt Lake gần 70km về phía Tây Nam.

Mới đây, theo dữ liệu được hãng tin Associated Press, báo USA Today và trường đại học Northeastern University ở Boston tổng hợp cho thấy số vụ thảm sát, giết nhiều người ở Mỹ năm 2019 là nhiều nhất kể từ những năm 1970.

Người dân tưởng niệm 20 nạn nhân của vụ xả súng tại siêu thị Walmart ở El Paso, bang Texas, Mỹ. Ảnh: Reuters

Vụ án đầu tiên xảy ra chỉ 19 ngày sau khi năm 2019 bắt đầu, khi một người đàn ông dùng búa sát hại 4 thành viên trong gia đình, trong đó có con gái sơ sinh của chính mình.

Sau đó, trong suốt năm 2019, tại Mỹ có tất cả 41 vụ giết nhiều người, được tính khi có ít nhất 4 người chết (gồm cả hung thủ), trong đó, số vụ giết người bằng súng là 33. Có tất cả hơn 210 người thiệt mạng.

Bên cạnh tấn công bằng súng đạn, dao hoặc rìu, thì cũng có nhiều kẻ sử dụng phương cách khác như ra tay bằng cách đốt nhà di động nhằm giết chết những người bên trong. Những dữ liệu trên đã cho thấy, xu hướng những vụ thảm sát tại Mỹ đang ngày càng gia tăng và trở nên khó lường hơn.

James Densley, giáo sư và nhà tội phạm học của trường đại học Metropolitan ở Minnesota xác nhận tính chính xác của dữ liệu. Ông cho rằng số vụ thảm sát tăng lên vào thời điểm các vụ giết người nói chung đang đi xuống có thể là một hệ lụy đến từ một thời kỳ "giận dữ và bực bội" mà chúng ta đang sống.

Mộc Miên (T/h)