Chủ nhật, 04/02/2018 | 18:43 GMT+7

5 lần máy bay Nga bị bắn hạ trong cuộc chiến khốc liệt ở Syria

Vụ Su-25 bị bắn rơi ở Idlib hôm 3/2 là tổn thất mới nhất của Không quân Nga. Tổng cộng nước này đã mất 10 máy bay trong suốt hơn hai năm chinh chiến ở Syria.

5 lần máy bay Nga bị bắn hạ trong cuộc chiến khốc liệt ở Syria - ảnh 1

Đống đổ nát còn lại của chiếc Su-25 bị bắn hạ hôm 3/2.

Hôm 3/2, Bộ quốc phòng thông báo, một chiếc máy bay ném bom Su-25 của không quân nước này đã bị bắn hạ trong lúc đang làm nhiệm vụ tại khu vực leo thang căng thẳng tỉnh Idlib của Syria,

Chiếc máy bay cường kích Su-25 đã bị bắn hạ bằng tên lửa phòng không di động. Phi công sau khi nhảy dù đã thiệt mạng khi chiến đấu với phiến quân trên mặt đất.

Tharir al-Sham, nhóm liên quan đến al-Nusra - cựu chi nhánh của al Qaeda ở Syria đã tuyên bố nhận trách nhiệm bắn hạ máy bay bằng tên lửa phòng không vác vai, ngay sau khi vụ việc xảy ra. Một nhóm chiến binh khác là Jaysh al-Nasr, liên quan đến phiến quân Quân đội Syria Tự do, cũng nhận trách nhiệm vụ việc.

Vụ Su-25 bị bắn rơi ở Idlib là một trường hợp hiếm hoi máy bay Nga bị thiệt hại trong các hoạt động chiến đấu ở Syria, nơi lực lượng không quân nước này đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố. Trước đó, Moscow cũng từng có 4 chiếc máy bay từng bị bắn hạ khi làm nhiệm vụ ở quốc gia Trung Đông.

Trực thăng bị bắn hạ trong hoạt động viện trợ nhân đạo

Một chiếc trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của Nga đã bị bắn rơi ở Syria vào ngày 1/8/2016. Chiếc máy bay này đang trên đường làm nhiệm vụ viện trợ nhân đạo cho thành phố Aleppo ở phía Bắc Syria. Mi-8 bị bắn rơi bởi hỏa lực mặt đất trên vùng lãnh thổ kiểm soát bởi nhóm khủng bố Al-Nusra, theo tuyên bố từ bộ Quốc phòng Nga.

5 lần máy bay Nga bị bắn hạ trong cuộc chiến khốc liệt ở Syria - ảnh 1

Trực thăng Mi-8 của Nga bị bắn hạ hồi năm 2016.

Ba thành viên phi hành đoàn và hai cán bộ của Trung tâm hòa giải Nga ở Syria đã thiệt mạng trong vụ tấn công. “Họ đã hy sinh anh dũng khi cố gắng chuyển hướng máy bay nhằm giảm thiểu thương vong trên mặt đất”, phát ngôn viên Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết vào thời điểm đó.

Trực thăng bị bắn hạ khi tấn công IS

Vào ngày 8/7/2016, trực thăng tấn công Mi-25 do phi công Nga điều khiển bị bắn rơi trong trong lúc truy quét những tên khủng bố thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) gần thành phố Palmyra. Mi-25 lúc đó đang làm nhiệm vụ khác và bắt đầu tấn công IS theo đề nghị yểm trợ của Chính phủ Syria.

Mặc dù đẩy lùi được các mục tiêu dưới mặt đất, Mi-25 bị bắn tên lửa trúng vào đuôi và rơi xuống. Hai phi công dày dạn kinh nghiệm của Nga đã chết trong vụ việc.

Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ Su-24

Một trong những vụ việc rúng động nhất liên quan đến máy bay Nga bị bắn hạ là vào tháng 24/12/2015. Máy bay ném bom Su-24M của Nga khi thực hiện nhiệm vụ chiến đấu trên lãnh thổ Syria gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ đã bị bắn rơi bởi chiếc F-16 của không quân Thổ Nhĩ Kỳ. Chỉ có một phi công được cứu thoát, trong khi người còn lại bị sát hại bởi phiến quân địa phương.

5 lần máy bay Nga bị bắn hạ trong cuộc chiến khốc liệt ở Syria - ảnh 1

Vụ bắn hạ Su-24 đã khiến quan hệ Nga-Thổ trở nên căng thẳng.

Một trong hai trực thăng Mi-8 tham gia vào nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn khi đó cũng bị tấn công bởi hỏa lực mặt đất và phải hạ cánh gần vị trí của phiến quân. Một binh sĩ Nga bị giết trong cuộc tấn công, trong khi phần còn lại của phi hành đoàn và quân nhân trên trực thăng đã được di tản đến căn cứ không quân Khmeimim. Mi-8 sau đó đã bị phá hủy.

Vụ bắn hạ Su-24 gây ra những căng thẳng lớn giữa Moscow và Ankara. Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi vụ việc là “một nhát đâm từ phía sau” và áp đặt lệnh trừng phạt với Thổ Nhĩ Kỳ.

Vào tháng 6/2016, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan lên tiếng xin lỗi về vụ tấn công trong một tuyên bố bằng văn bản, dẫn đến tiến trình bình thường hóa quan hệ hai nước.

Vụ phi công trên chiếc Su-25 bị giết hại hôm 3/2 đã nâng con số quân nhân Nga bị thiệt mạng kể từ đầu chiến dịch chống khủng bố ở Syria là 44 người.

Tổng cộng, lực lượng Không quân Nga đã mất 10 máy bay, trong đó có 3 máy bay tấn công Su-24, một máy bay MiG-29, một máy bay chiến đấu Su-33 và 5 máy bay trực thăng. Trong số này có 5 máy bay không tham gia chiến đấu nhưng bị rơi vì lỗi kỹ thuật.

 

Nguồn: nguoiduatin.vn