Thứ sáu, 10/11/2017 | 13:21 GMT+7

Anh chàng bán pin mặt trời trở thành triệu phú sau 3 tháng liều lĩnh bán hàng qua mạng

Trevor Chapman đã trở thành triệu phú sở hữu khối gia tài đồ sộ chỉ sau 3 tháng bán hàng qua mạng.

Trevor Chapman, cha đẻ của website LDSman.com

Vị triệu phú 33 tuổi này hiện chỉ mất 90 phút mỗi tuần để chăm sóc cho mô hình kinh doanh của mình, thay vì mất 12 tiếng đồng hồ vật vã bán pin năng lượng mặt trời như trước kia.

Trước khi thành đạt như hiện nay, chàng sinh viên Trevor Chapman từng một thời lay lắt kiếm sống bằng việc gõ cửa chào hàng thuốc trừ sâu. Sau này, dù đã tự thân lập nghiệp với một công ty chuyên lắp đặt pin mặt trời,  

Mong muốn thử sức với mô hình bán hàng qua mạng đã thôi thúc anh dựng nên LDSman.com, một cửa hàng trực tuyến chuyên bán các sản phẩm độc đáo từ Trung Quốc, như quần làm từ sợi chống đạn Kevlar, kem đánh răng than hoạt tính, ghế thư giãn, đồ chơi fidget spinner v.v..

Hằng đêm, Trevor dành vài tiếng cho dự án shop online của mình. Chi phí ban đầu ước chừng 200 USD, trong đó 2,99 USD cho một năm sử dụng tên miền, 14 USD cho tài khoản thử nghiệm trên Shopify và 100 USD quảng cáo Facebook. LDSman chính thức ra mắt từ ngày 11/11/2016.

Tuy nhiên, ngay ngày đầu tiên, Trevor đã phải chịu lỗ do chọn sai sản phẩm để kinh doanh. Anh nhớ lại: “Ban đầu, tôi tính bán các tác phẩm nghệ thuật có liên quan đến đạo Mặc-môn. Tuy vậy, tôi sớm đã nhận ra rằng những sản phẩm mà mình đang chào hàng online này không đủ sức thu hút truy cập”.

Trevor ngay lập tức chuyển hướng sang “ghế lười” (lounge chair), một mặt hàng đang làm mưa làm gió trên thị trường online Hoa Kỳ. Lân la dò tìm trên Alibaba và Aliexpress, Trevor mua được những mặt hàng khác với giá 4,99 USD để bán lại ở mức 59,99 USD.

Nhờ sản phẩm độc đáo và tận dụng tốt cách thức chuyển hàng, có ngày Trevor thu về tới 10.000 đô la. Lợi nhuận kiếm được cho phép Trevor thuê ngoài một đội nhân viên chăm sóc khách hàng tại Philippines. 

Tuy nhiên, khoảng 2 tháng sau, chính drop shipping đã gây ra trở ngại cho Trevor. Vì hàng hóa được chuyển thẳng cho người mua mà không đi qua cửa hàng nên nhà cung cấp ở Trung Quốc đã đánh tráo sản phẩm sang loại kém chất lượng hơn dù đã được thanh toán trước. 

Hậu quả là Trevor phải bồi thường cho khoảng 1.500 kiện hàng lỗi. May thay, LDSman vẫn còn đủ sức tồn tại sau cơn bão này khi lợi nhuận trước thuế mà Trevor thu được khá cao, ở mức 48%.

Nhanh chóng nhận ra nhược điểm của hình thức chuyển hàng này, đồng thời cũng thấy đã đến lúc LDSman cần thay đổi để có bước phát triển tiếp theo, Trevor quyết định mua một nhà kho rộng hơn 800m2 ở Salt Lake City và tuyển thêm 5 nhân viên nữa để hoạt động ở đây. Anh bỏ hẳn việc ở công ty pin mặt trời và dùng khoảng 1,5 tiếng đồng hồ mỗi tuần hoàn thiện website và cập nhật quảng cáo Facebook.

Sau 3 tháng, khi cán mốc 1 triệu đô la đầu tiên, một công ty đầu tư mạo hiểm trụ sở tại bang Utah đã đề nghị mua lại cơ ngơi của Trevor với giá 3 triệu đô la. 

 Kiều Trang (T/h)