Thứ tư, 25/07/2018 | 09:54 GMT+7

Bé 4 tháng tuổi tử vong tại Sơn La: Yêu cầu đình chỉ công tác kíp trực

Đại diện Sở y tế Sơn La xác định, bác sĩ trong kíp trực đã chỉ định cho điều dưỡng truyền dịch cho bệnh nhi. Tuy nhiên, chỉ truyền nước chứ không phải truyền đường.

Liên quan đến vụ việc bé 4 tháng tuổi Nguyễn Minh P. tử vong tại Sơn La, Sở Y tế Sơn La đã yêu cầu Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) huyện Mường La đình chỉ công tác chuyên môn kíp trực để làm rõ trách nhiệm và chờ kết quả điều tra.

Trả lời trên VTCNews, bà Nguyễn Thị Kim An - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La cho biết, trong báo cáo của bệnh viện (BV) gửi, diễn biến tình trạng của bệnh nhi có một khoảng thời gian khoảng 10 phút là bác sĩ Cầm Thùy Linh- Phó trưởng khoa Nội trực chung hệ nội nghe máy nhưng chưa kịp lên.

BVĐK huyện Mường La, nơi xảy ra vụ việc bé 4 tháng tuổi tử vong. Ảnh: VTCNews

Sở Y tế chỉ đạo bệnh viện xác minh, yêu cầu cá nhân bác sĩ Cầm Thùy Linh giải trình xem làm gì, đi đâu trong khoảng thời gian đó.

"Trước mắt, Sở Y tế cũng yêu cầu BVĐK huyện Mường La kiểm điểm kíp trực và đình chỉ việc thực hiện chuyên môn, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân trong vụ việc.

Theo báo cáo của BV, khoảng thời gian bác sĩ vắng mặt không nhiều (chỉ 10 phút), khác với ý kiến cho rằng bác sĩ không đến trực, phải làm rõ việc này, làm rõ trách nhiệm của từng cá nhân liên quan", bà An cho biết.

Về lý do bác sĩ không thăm khám cho bệnh nhân ngay từ đầu, bà An thông tin rằng, Bệnh viện Đa khoa huyện Mường La là bệnh viện hạng 3, thường thiếu bệnh nhân nên các bác sĩ thường trực chung. Thời điểm cháu bé nhập viện là thời điểm có 2 ca ở 2 khoa khác nhau nên bác sĩ không thể có mặt cùng lúc ở đó để khám cho cháu bé được.

"Qua báo cáo, bác sĩ chỉ định cho điều dưỡng xử trí nhưng ngay sau đó bác sĩ đã lên thăm khám lại cho bệnh nhi. Bác sĩ vẫn lên thăm khám chứ không phải là không lên đâu", bà An khẳng định. 

Cũng theo bà An, việc gia đình phản ánh bác sĩ không hề lên thăm khám cho cháu là chưa đúng. "Lúc đó, thực sự là bác sĩ đang bận, điều dưỡng đón tiếp, thăm khám và báo cáo lại bác sĩ. Bác sĩ đang dở công việc như thế thì không thể lo hết được. Bác sĩ cũng đã chỉ định cho điều dưỡng có truyền dịch cho bệnh nhi. Truyền nước chứ không phải truyền đường".

Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La khẳng định thêm rằng, hiện nay cơ quan công an đang vào cuộc điều tra vụ việc và sẽ không có chuyện báo cáo sai.

Bé 4 tháng tuổi mạnh khỏe, cười đùa với mẹ trước khi được điều dưỡng truyền đường. Ảnh: Lao Động

Trước đó, chiều 23/7, Sở Y tế tỉnh Sơn La có Công văn 1229/SYT-NVY gửi BVĐK huyện Mường La về việc xử lý sự cố y khoa theo quy trình, quy định.

Trao đổi với PV Lao Động, ông Nguyễn Trung Khải, Giám đốc Sở Y tế Sơn La cho biết, "Chúng tôi đã yêu cầu BVĐK huyện Mường La phải báo cáo chi tiết, cụ thể về Sở Y tế việc tiếp nhận, chẩn đoán, điều trị đối với bệnh nhân Nguyễn Minh P.; kết quả họp hội đồng chuyên môn bệnh viện; báo cáo bằng văn bản kết quả giải quyết tranh chấp về khám bệnh, chữa bệnh với gia đình bệnh nhân Nguyễn Minh P. 2 ngày/lần và khi sau kết thúc giải quyết tranh chấp”.

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Sơn La cho biết thêm, sau khi sự việc xảy ra, BVĐK huyện Mường La đã cử đại diện đến thăm hỏi, động viên, chia sẻ mất mát với gia đình cháu Nguyễn Minh P.

Về nguyên nhân gây tử vong cho cháu P., Giám đốc Sở Y tế Sơn La cho biết: "Hiện chưa thể đánh giá được nguyên nhân bé trai 4 tháng tuổi tử vong. Việc này phải đợi Trung tâm Pháp y tỉnh Sơn La và Công an huyện Mường La xác minh làm rõ. Về phía Sở Y tế tỉnh Sơn La, khi có kết luận chính thức từ cơ quan pháp y và lực lượng công an, chúng tôi sẽ làm rõ trách nhiệm của cá nhân, tập thể có liên quan".

Theo phản ánh của anh Sơn (sinh năm 1987, trú tại huyện Mường La, tỉnh Sơn La, bố của cháu P), khoảng 19h ngày 19/7, khi con anh có biểu hiện sốt nhẹ, bú mẹ ít, vì lo lắng nên vợ chồng anh đưa bé vào BVĐK Mường La để được thăm khám.

Điều dưỡng tên M. chẩn đoán bé chỉ bị sốt nhẹ và truyền nước cho cháu. Trong khoảng thời gian từ 19h30 ngày 19/7 đến 2h ngày 20/7, thấy con tươi tỉnh, quẫy nghịch, gia đình rất phấn khởi và nghĩ con có thể về trong sáng hôm sau. Dù vậy, điều dưỡng M. bảo phải tiếp tục truyền đường và thực hiện luôn. Sau khoảng 30 phút truyền đường, bé chuyển biến xấu.

Những giờ phút sau đó, bé rên hừ hừ, toàn thân co giật, thân thể tím tái, đau đớn, nguy kịch nhưng không có bác sĩ trực đến cấp cứu. Mặc dù gia đình có trình bày mong muốn có bác sĩ đến hỗ trợ nhưng trong suốt quá trình bé P. ở viện, gia đình chỉ thấy điều dưỡng M.

Cũng theo anh Sơn, khoảng 4h-5h, bé P. có biểu hiện nặng hơn, cơ thể tím tái, khó thở. Gia đình yêu cầu BV chuyển bé P. lên BV tuyến trên thì điều dưỡng M. bảo phải chờ đến sáng, sau khi họp giao ban, hội chẩn xong, lãnh đạo ký thì mới cho con chuyển viện. Đến khi bé bất động, điều dưỡng M. sợ quá mới gọi điện báo bác sĩ. Lúc đó bác sĩ mới từ đâu đi về. 6h20 bé P. tử vong tại BV.

Nguyễn Phượng  (T/h)